Ngày 16/5, Nhà Trắng tuyên bố quyết định hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) của Trung Quốc tại Biển Đông là hành động khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney lên tiếng về tình hình Biển Đông – Ảnh: AP

Trả lời họp báo thường kỳ ở Washington (Mỹ), phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nêu rõ: “Chúng tôi coi hành động đó mang tính khiêu khích và hủy hoại mục tiêu mà chúng ta cùng chia sẻ, đó là giải pháp hòa bình cho những tranh chấp này và ổn định chung trong khu vực. Chúng tôi rất quan ngại về cách hành xử nguy hiểm và sự đe dọa của các tài sản do chính phủ quản lý hoạt động trong khu vực này”.

Trước đó một ngày, ông Carney cũng đã tuyên bố Mỹ không phải là một bên tranh chấp, song Tổng thống Barack Obama trong chuyến công du châu Á mới đây đã nhiều lần nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tiến hành đối thoại hòa bình về các vụ tranh chấp khác nhau liên quan tới Trung Quốc và Biển Đông.

Từ khi Trung Quốc tiến hành hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, giới chức cũng như các nghị sĩ thuộc lưỡng viên quốc hội nước này đã liên tục chỉ trích hành động đơn phương gây hấn của Trung Quốc.

Hôm 13/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định việc Trung Quốc có các hành động khiêu khích, gây căng thẳng ở Biển Đông là quan điểm của nhiều nước. Bà Jen Psaki thậm chí còn cho rằng hành động khiêu khích đơn phương này của Trung Quốc là nằm trong chuỗi hành động chiến lược của Bắc Kinh nhằm thôn tính các vùng biển tranh chấp.

Người phát ngôn cho biết, trong cuộc đàm thoại mới đây với người đồng cấp Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng việc Bắc Kinh đưa giàn khoan dầu và nhiều tàu các loại vào vùng Biển Đông là hành động khiêu khích, hối thúc các bên giảm leo thang tình hình, tiến hành đối thoại ở cấp cao để giải quyết căng thẳng bằng biện pháp hòa bình.

Theo Vietnam+

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!