(NLĐO) – Bà Devyani Khobragade, phó Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Mỹ đã giành được quyền miễn tố sau khi bị cáo buộc gian lận thị thực và trả lương thấp dưới mức quy định cho người giúp việc.

Bà Devyani Khobragade tới gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Khurshid tại New Delhi vào ngày 11-1-2014. Ảnh: Reuters

Chánh án Shira Scheindlin ở quận Manhattan – thành phố New York cho biết bà Khobragade, 39 tuổi được cấp quyền miễn trừ ngoại giao từ ngày 9-1, qua đó Tòa án Mỹ không thể truy tố vị phó Tổng lãnh sự quán Ấn Độ ra trước pháp luật mà chỉ được phép trục xuất bà về nước.

Theo cáo trạng, các công tố viên cáo buộc bà Khobragade bắt người quản gia Sangeeta Richard làm việc tới 100 giờ/tuần và trả lương 1 USD/giờ, thấp hơn nhiều so với mức quy định tối thiểu là 7,25 USD/giờ. Bà Khobragade còn bị tố cáo gian lận thị thực trong thời gian làm việc tại Mỹ.

Theo luật sư của Khobragade, bà bị cảnh sát nước sở tại bắt giữ vào ngày 12-12 năm ngoái và sau đó bị trục xuất về nước hồi tháng 1-2014. Hiện bà đang làm việc cho Bộ ngoại giao Ấn Độ ở thủ đô New Delhi.

Sau khi không truy tố được bà Khobragade ra trước pháp luật, phát ngôn viên Hội Luật sư Mỹ ở Manhattan Preet Bharara tuyên bố: “Tòa án đã ra quyết định nên chúng tôi sẽ tiến hành xem xét vụ việc theo hướng thích hợp vì không thể đưa ra một bản cáo trạng mới cho các sai phạm của bà Khobragade”. Trong khi đó, Bộ ngoại giao Mỹ không đưa ra bình luận.

Hành động bắt giữ phó Tổng lãnh sự Ấn Độ của chính quyền Washington khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước trở nên căng thẳng. New Delhi đã trả đũa bằng cách dỡ bỏ hàng rào an ninh tại Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ và từ chối chuyến thăm của một số quan chức Nhà Trắng cũng như các giám đốc doanh nghiệp qua Ấn Độ để thương thảo kế hoạch làm ăn.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!