(Visa định cư Mỹ – Canada) Số lượng người giàu Trung Quốc không quản ngại công sức và chi phí để kiếm một suất quốc tịch thứ hai không ngừng tăng lên. Quê mới được ưu tiên là Mỹ, Canada, Anh, hay thậm chí xứ sở ít ai biết tới như đảo St. Kitts.

Nhà giàu TQ xếp hàng, chi triệu đô kiếm suất định cư Mỹ, Canada (Ảnh: minh họa)

Thống kê của Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc và tạp chí Hurun đầu tháng 4- 2012 cho biết, 85% nhà giàu nước này có ý định cho con đi du học, các địa điểm phổ biến là Mỹ (27%), Anh (22%) và Canada (15%).

Trước đó, tháng 11-2011, báo cáo của Hurun và Bank of China cho biết có tới 46% người Trung Quốc có tài sản trên một triệu euro tỏ ý định sẽ đi ra nước ngoài sinh sống. Thêm vào đó là con số 14% các triệu phú Trung Quốc làm giàu trong nước và đã định cư ở ngoài biên giới của nước mình.

Để có “quê hương mới” phải sẵn sàng các khoản chi hàng triệu đô la.

Cánh cửa bước vào nước Mỹ mở hé với chương trình nhập cư cho nhà đầu tư EB5. EB5 quy định những ứng viên và gia đình của họ sẽ nhận được quyền định cư vĩnh viễn tại Mỹ nếu họ đầu tư ít nhất 1 triệu USD vào thị trường này, tạo ra 10 việc làm trong vòng 2 năm. Đối với các khu vực ít dân cư hay vùng nông thôn, yêu cầu về khoản đầu tư chỉ là 500.000 USD.

Hoặc chương trình nhập cư của Canada yêu cầu người nước ngoài phải đưa ra một khoản vay trị giá 811.280 USD có lãi suất với thời hạn 5 cho chính quyền các địa phương Canada nếu muốn định cư tại đây. Hồi giữa năm 2012, nhà chức trách Canada đã phải tạm dừng hồ sơ xin nhập cư đến từ Trung Quốc bởi ước tính sẽ phải mất 3 năm để giải quyết hết núi hồ sơ đã nhận.

Giới kinh doanh Canada vùng On- tario cho biết họ cũng ớn dân Trung Quốc vì những người này không định lao động mà chỉ lấy tiền ra để tạo thanh thế và chủ yếu để cất trữ tài sản chứ không có đóng góp gì đáng kể cho sức cạnh tranh của Canada

Theo: Tiền Phong
Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: