1

Phóng viên của báo Washington Post Jason Rezaian cho biết sự tương tác của anh với con người cực kỳ hạn chế và anh phải trải qua 49 ngày biệt giam trong khoảng thời gian 18 tháng bị giam cầm tại một nhà tù ở Iran.

Rezaian là một trong bốn người Mỹ được phóng thích hôm thứ Bảy trong một cuộc trao đổi tù nhân với Iran diễn ra cùng thời điểm việc thực thi thỏa thuận hạt nhân. Anh đã gặp mặt những biên tập viên cao cấp của báo Washington Post tại bệnh viện ở Đức, nơi anh đang hồi phục sau những gian truân ở Iran trước khi trở về Mỹ.

“Tôi muốn mọi người biết rằng tôi cảm thấy mạnh khỏe về thể chất. Tôi biết mọi người đang nóng lòng nghe tin từ tôi, nhưng tôi muốn dành một khoảng thời gian để thích nghi.”

Rezaian bị bắt giữ vào năm 2014 và bị buộc tội làm gián điệp – một cáo buộc mà cả tòa báo và chính quyền Obama gọi là lố bịch. Anh bị tuyên án tù nhưng khoảng thời gian bao lâu không được tiết lộ sau một phiên xét xử kín mà trong đó anh dường như được cho rất ít cơ hội để bào chữa.

Rezaian cho biết phần lớn thời gian anh bị giam giữ là ở nhà tù của Vệ binh Cách mạng Iran – lực lượng quân sự gắn liền với những nhà lãnh đạo tôn giáo có chủ trương cứng rắn. Anh bị nhốt trong một buồng giam nhỏ không có nệm, và nói rằng đi bộ quanh một cái sân trong là hình thức tập thể dục duy nhất của anh. Anh phải nhập viện ba lần vì nhiễm trùng mắt và bẹn mạn tính.

Rezaian kể những giờ cuối cùng của anh trong nhà tù Iran là những giờ phút hồi hộp nhất. Anh nói việc anh được rời khỏi Iran và bàn giao cho những quan chức Thụy Sĩ là “bất định đến phút chót,” lo sợ điều bất trắc có thể xảy đến.

“Tôi muốn cảm ơn gia đình tôi, đặc biệt là những nỗ lực của anh trai Ali của tôi và vợ tôi ở Iran và mẹ tôi ở khắp mọi nơi. Họ thật phi thường. Tôi cũng muốn cảm ơn tất cả mọi người ở tòa báo Post và những đồng nghiệp của tôi ở những cơ quan truyền thông khác, cũng như tất cả mọi người trong chính phủ Mỹ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tôi được phóng thích.”

Cũng gặp được gia đình lần đầu tiên hôm thứ Hai kể từ khi được trả tự do là cựu binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ Amir Hekmati. Người anh rể, chị gái và Nghị sĩ bang Michigan Daniel Kildee đã đến thăm Hekmati tại bệnh viện ở Đức.

Hekmati, một người Mỹ gốc Iran, bị bắt vào năm 2011 về tội làm gián điệp trong khi đang đi thăm bà của mình.

Mục sư người Mỹ, Saeed Abedini – bị bỏ tù vào năm 2012 vì truyền bá Thiên chúa giáo – và Nosratollah Khosravi-Roodsari – người mà lý do ở Iran vẫn chưa rõ ràng – cũng được trả tự do hôm thứ Bảy.

Matthew Trevithick, bị giam giữ ở Iran hồi tháng trước về những cáo buộc chưa bao giờ được tiết lộ, đã được trả tự do trong một thỏa thuận riêng rẽ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: