1

Thủ tướng Shinzo Abe lên án đe dọa “hèn hạ” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và nói Nhật đang tìm cách giải thoát con tin Kenji Goto.

Trong video mới tung ra, IS dọa giết ông Goto và một phi công người Jordan trong 24 tiếng đồng hồ tới nếu như Jordan không trả tự do cho một phụ nữ Iraq hiện sắp bị tử hình.

Ông Abe nói Nhật Bản và Jordan đang hợp tác để cứu hai con tin.

Hôm Chủ nhật 25/1, IS tuyên bố đã xử trảm một người Nhật khác, ông Haruna Yukawa. Tổ chức này đòi 200 triệu đôla tiền chuộc.

Trưa thứ Ba 27/1, IS công bố video mới trong đó có giọng một người nói ông Goto “chỉ còn 24 tiếng đồng hồ” để sống và con tin Jordan Mu’ath al-Kaseasbeh “còn ít hơn” nếu như Jordan không thả bà Sajida al-Rishawi.

Bà al-Rishawi là dân quân al-Qaeda bị Jordan khép án tử hình vì liên quan vụ tấn công hồi năm 2005 làm 60 người chết.

Tối thứ Ba, hàng trăm người ủng hộ và thân nhân của con tin Jordan đã tổ chức biểu tình bên ngoài văn phòng thủ tướng tại thủ đô Amman, đòi ông thỏa mãn yêu cầu của IS.

Cha của con tin, Safi al-Kaseasbeh, nói với hãng Associated Press: “Sự an toàn của Mu’ath đồng nghĩa với sự bình ổn của Jordan, và cái chết của Mu’ath cũng có nghĩa Jordan sẽ hỗn loạn.”

Phi công này đã bị bắt khi máy bay của ông rớt xuống khu vực do IS kiểm soát hồi tháng 12.

‘Áp lực xã hội’

Phát biểu trước các phóng viên trước khi họp nội các sáng thứ Tư 28/1, ông Abe nói ông kinh tởm vì các băng video “vô cùng hèn hạ” của IS và chính phủ Nhật đã đề nghị Jordan hợp tác.

Ông kêu gọi các bộ trưởng “có tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho công dân Nhật ở trong nước và nước ngoài”.

Kenji Goto, 47 tuổi, là một nhà báo tự do và nhà làm phim tài liệu có tên tuổi. Ông đã tới Syria hồi tháng 10, được tin là nhằm giải cứu cho ông Haruna Yukawa.

Một video xuất hiện hôm Chủ nhật cho thấy ông Goto đang cầm một bức ảnh, trông như chụp thi thể ông Yukawa.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes ở Tokyo nói dân chúng Nhật đang ngày càng ủng hộ chính phủ làm tất cả những gì có thể để ông Goto được về nhà.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu Jordan có đồng ý trao đổi con tin hay không. Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Yasuhide Nakayama hiện đang có mặt ở Amman để thương lượng với giới chức Jordan.

Phóng viên của chúng tôi cho hay đã có chút ít lạc quan về một thỏa thuận, thế nhưng đe dọa mới nhất của IS cho thấy hai bên không còn nhiều thời gian nữa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: