TT – Suốt những ngày qua, dường như từng giờ, từng phút cả đất nước Hàn Quốc hướng về vùng biển phía tây ngóng chờ tin tức và cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số. Tất cả đài phát thanh, truyền hình đều cắt bỏ chương trình phim, kịch, vui chơi giải trí… để tập trung truyền hình trực tiếp việc cứu hộ nạn nhân.

Các nữ sinh viết lên dải nơ vàng gắn ven đường dẫn vào Trường trung học Danwon hôm 24-4 – Ảnh: AFP 

Sự vô trách nhiệm của một số người đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm con người. Và điều đau xót hơn là đa số nạn nhân là học sinh trường trung học ở Ansan, thành phố vệ tinh phía nam thủ đô Seoul. Cổng trường, lớp học nơi các em ấp ủ bao giấc mơ tuổi 17 giờ đây phủ trắng hoa tang.

Những em may mắn được cứu sống, ngoài những thương tổn trên thân thể, còn bị hoảng loạn trầm trọng. Phần lớn các em đang phải điều trị tâm lý khi hằng ngày danh sách bạn học bị tử vong cứ dài thêm. Lễ tang tập thể cho học sinh và giáo viên tại nhà thi đấu thể thao Ansan đẫm đầy nước mắt trong tang tóc, thương đau.

Sự tang thương không chỉ tại bãi biển nơi xảy ra tai nạn mà còn tại các gia đình có người thân mất tích. Nhiều gia đình phải bỏ trẻ em, người cao tuổi đau ốm lại nhà không người chăm sóc vì cha mẹ, con cháu còn phải đau đáu đợi chờ hằng ngày trên bờ biển.

Các đội tình nguyện đến hỗ trợ gần như hốt hoảng trong những ngày đầu khi thấy thức ăn trong tủ đã mốc meo, trẻ nhỏ không có người tắm gội. Họ đôi khi bất lực vì nhiều cụ già từ chối không nhận cơm từ tay tình nguyện viên vì quá đau khổ.

Sau những khổ đau, lúng túng ban đầu, người Hàn Quốc giờ đây đang đoàn kết mạnh mẽ trở lại. Cộng đồng mạng đang chuyển tải biểu tượng chiếc nơ màu vàng, biểu tượng sự chia sẻ nỗi buồn, tình đoàn kết lẫn niềm hi vọng còn có các nạn nhân sống sót.

Cũng chưa rõ ai khởi xướng việc thắt những chiếc nơ vàng này ven các con đường lớn ở Seoul nhưng nó đang lan truyền rất mạnh, ngoài đời lẫn trên mạng. Hôm nay (26-4) hai đội bóng đá đã tuyên bố đeo dải băng vàng lên tay khi ra trận.

Trên mạng càng dữ dội hơn khi các ngôi sao giải trí của Hàn Quốc nhập cuộc. Những chiếc nơ vàng trở thành nơi hội tụ để người ta quyên góp tiền hỗ trợ các gia đình nạn nhân phà Sewol. Đài truyền hình Wow TV cho biết cầu thủ Park Chu Young, nữ VĐV trượt băng nghệ thuật Yuna Kim và ngôi sao bóng chày Ryu Hyun Jin mỗi người đóng góp 100 triệu won (khoảng 100.000 USD).

Ban tổ chức cho biết dự kiến quyên góp được khoảng 500 triệu won để hỗ trợ các gia đình nạn nhân. Đến giờ, với sự chung tay của hàng chục ngàn người, số tiền thu được đã gần 350 triệu won. Trước thảm họa hàng hải kinh hoàng này, người Hàn Quốc đang tổ chức lại, đoàn kết, để thấy rằng cách hay nhất vượt qua nỗi đau là tiếp tục sống một cách mạnh mẽ…

Hải Yến (từ Seoul)

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!