TP – Ngoài tân Chủ tịch ngân hàng trung ương Mỹ (FED) vừa được bổ nhiệm, trong ê-kíp quyền lực của Tổng thống Mỹ Barack Obama còn có nhiều “nữ tướng” xuất sắc khác

Từ trái qua: Bà Susan Rice, bà Samantha Power và bà Janet Yellen. Ảnh: Getty Images

Janet Yellen, 67 tuổi, Chủ tịch FED

Bà Yellen là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị Chủ tịch FED, một trong những chức vụ có quyền lực nhất thế giới. Chính bà là người từ nay sẽ lèo lái chính sách tiền tệ của Mỹ và ảnh hưởng đến cả thế giới. Bà là học trò xuất sắc của nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2001. Năm 1994, bà là thành viên Hội đồng các thống đốc của FED.

Samantha Power, 43 tuổi, Đại sứ Mỹ tại LHQ

Sinh tại Ireland, nguyên nữ phóng viên chiến trường và quyền con người này từng đoạt giải Pulitzer và khẳng định mình tại Liên Hợp Quốc (LHQ) trong cuộc khủng hoảng Syria. Bà Power từng làm việc tại Hội đồng An ninh Quốc gia ở Nhà Trắng, Văn phòng Chính sách Đối ngoại của Tổng thống Obama. Ngày 1/8, bà được Thượng viện chọn làm Đại sứ Mỹ tại LHQ.

Susan Rice, 48 tuổi, Cố vấn an ninh quốc gia

Từng là Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Rice nay là Cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama. Bà tạm nắm cương vị Ngoại trưởng Mỹ một thời gian trước khi ông John Kerry được bầu vào vị trí này. Bà Rice cũng từng giữ chức thứ trưởng ngoại giao phụ trách châu Phi giai đoạn 1997-2001.

Hillary Clinton, 65 tuổi, cựu Ngoại trưởng, ứng viên tổng thống năm 2016

Bà Hillary nổi tiếng trên cương vị ngoại trưởng Mỹ nhiệm kỳ 2008-2012 mà không nhờ đến uy danh của chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton. Bà rút lui khỏi ghế ngoại trưởng hồi tháng 1 và hiện được coi là ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Janet Napolitano, 55 tuổi, cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa

Nữ thống đốc bang Arizona nhiệm kỳ 2003-2009 trở thành bộ trưởng an ninh nội địa (2009-2013) trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Obama. Tháng 9, bà xin rút khỏi chức vụ này để trở thành chủ tịch thứ 20 của Đại học California.

Penny Pritzker, 54 tuổi, Bộ trưởng Thương mại

Nữ tỷ phú này xuất thân từ gia đình đã lập nên chuỗi khách sạn lừng danh Hyatt. Bà chính là người điều hành ủy ban tài chính trong ê-kíp vận động tranh cử của ông Obama năm 2008 và trở thành bộ trưởng thương mại kể từ 2008. Một bóng hồng khác là Rebecca Blank đã tiếp quản cương vị này từ bà Pritzker.

Kathleen Sebelius, 65 tuổi, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ xã hội

Cựu thống đốc bang Kansas giai đoạn 2003-2009 được bổ nhiệm làm bộ trưởng y tế và dịch vụ xã hội hồi tháng 4/2009 và vẫn tiếp tục cương vị này trong nhiệm kỳ thứ hai. Bà là con gái cựu Thống đốc bang Ohio và là một trong những thống đốc bang nổi tiếng nhất.

Sally Jewell, 57 tuổi, Bộ trưởng Nội vụ

Sau khi tốt nghiệp kỹ sư, bà Sally Jewell trở thành lãnh đạo hãng Recreational Equipment Inc. Giữa tháng 4, bà được Tổng thống Obama chọn làm Bộ trưởng Nội vụ thay thế Ken Salazar.

Thục Ninh
Theo Le Monde

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!