TTO – Ngày 15-10, báo chí Nhật đưa tin một quan chức cấp cao Trung Quốc đã sang Nhật họp kín với các quan chức Tokyo nhằm cải thiện quan hệ hai nước đã bị tổn hại do vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vẫn khẳng định không có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư – Ảnh: Reuters

Hãng tin Jiji Press dẫn nguồn tin từ chính quyền Bắc Kinh cho biết “quan chức cấp cao” thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đến Nhật và bí mật đàm phán với các quan chức Tokyo hồi đầu tháng này.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật cũng đã tham dự cuộc họp. Phía Bộ Ngoại giao Nhật bình luận trực tiếp về thông tin trên, tuy nhiên tuyên bố: “Nhật và Trung Quốc vẫn luôn đối thoại ở nhiều cấp khác nhau”.

Quan hệ Nhật – Trung đã sa sút nghiêm trọng kể từ tháng 9-2012 sau khi Tokyo quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trong thời gian qua, Tokyo nhiều lần bày tỏ mong muốn đối thoại song phương để giảm căng thẳng, nhưng Bắc Kinh liên tục từ chối.

Quan điểm chính quyền Trung Quốc đưa ra là Nhật phải thừa nhận có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Phía Tokyo luôn khẳng định quần đảo này hoàn toàn thuộc chủ quyền của Nhật.

Tại hội nghị APEC tuần trước, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã gặp gỡ ngắn và bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên đôi bên không đàm phán chính thức.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!