(TNO) Nhật Bản và Campuchia vào hôm 15.12 đã thống nhất thắt chặt hợp tác quốc phòng và nâng cấp quan hệ song phương lên mức ‘đối tác chiến lược’.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen – Ảnh: The Japan Times

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cùng chứng kiến bộ trưởng quốc phòng hai nước ký kết biên bản hợp tác quốc phòng song phương tại Tokyo, theo hãng tin Kyodo News (Nhật Bản).

“Chúng tôi muốn tăng cường quan hệ để cùng làm rõ các vấn đề trong khu vực và trên thế giới”, ông Abe phát biểu sau cuộc gặp với thủ tướng Campuchia.

Kyodo News dẫn lời ông Hun Sen nói rằng biển Hoa Đông căng thẳng khiến nhiều quốc gia Đông Nam Á lo ngại và ông cảm thấy hài lòng khi được biết thủ tướng Nhật đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Thủ tướng Campuchia cũng ủng hộ việc Tokyo kêu gọi tổ chức một cuộc họp giữa bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và các nước ASEAN, Kyodo News dẫn lời Phó chánh văn phòng nội các Nhật Hiroshige Seko cho biết.

Được biết, ông Abe đã đề xuất về cuộc họp này tại hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản – ASEAN vào cuối tuần qua.

Cũng trong cuộc gặp thủ tướng Campuchia, ông Abe đã cam kết sẽ cho Campuchia vay 134 triệu USD để tiến hành 3 dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!