Tổng thống Trump vẫy chào từ chuyên cơ Air Force One ở Hawaii trước khi bay đi Nhật Bản hôm 4/11.

Đối với một số người, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là “người đàn ông đầy quyền lực”, nhưng đối với người khác, ông lại là nhân vật hay khiêu khích.

Trong khi ông Trump thăm châu Á, hiện có nhiều ý kiến khác nhau về nhà lãnh đạo Mỹ và ý nghĩa của chuyến đi đối với các nước ông tới thăm.

Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông Trump tới một khu vực sống động của thế giới kể từ khi lên nhậm chức. Chuyến công cán dự kiến sẽ bao trùm bởi vấn đề Bắc Hàn này sẽ đưa ông tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Theo phỏng vấn của Reuters đối với những người dân Trung Quốc tại Vạn lý Trường thành, nhiều người cho biết họ chờ đón chuyến thăm của ông Trump tới đất nước đang ngày càng có nhiều ảnh hưởng của mình.

Trong khi đó, một số người khác cũng bày tỏ hy vọng rằng ông sẽ sử dụng vị thế của mình trên thế giới để duy trì hòa bình.

Luo Min, giáo viên 32 tuổi, nói: “Tôi nghĩ rằng ông Trump sẽ thấy Trung Quốc hiện nay ra sao, con người cũng như các cảnh đẹp của Trung Quốc. Ông ấy có thể nghĩ rằng ông ấy có thể làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, nhưng Trung Quốc sẽ trở nên vĩ đại hơn Mỹ trong tương lai. Là một người Trung Quốc, tôi rất tự tin và tự hào về đất nước tôi. Tôi nghĩ rằng ông ấy có thể sẽ hiểu hơn về Trung Quốc hiện nay”.

Còn tại Hàn Quốc, theo Reuters, người dân không tin rằng chiến tranh sẽ bùng ra vì chuyến thăm của ông Trump, nhưng lại có cảm xúc trái ngược về khả năng ngoại giao của ông.

Một số hy vọng rằng ông Trump sẽ không đưa ra các phát biểu khiêu khích về Bắc Hàn trong chuyến thăm, trong khi số khác ủng hộ các chính sách cứng rắn của ông và nói thêm rằng Hàn Quốc cần một hệ thống vũ khí mạnh để đương đầu với Bắc Hàn.

Shin Eui-Sup, 63 tuổi, nói với Reuters: “Chúng ta phải dùng vũ khí hạt nhân để đương đầu với vũ khí hạt nhân và điều này không đồng nghĩa với việc chỉ có chính phủ của chúng tôi hành động mạnh mẽ hơn. Thế nên, tôi hoan nghênh chuyến thăm của ông Trump và hy vọng Hàn Quốc và Mỹ sẽ gần gũi hơn nữa để đất nước chúng tôi sẽ có thể đối đầu với hạt nhân bằng hạt nhân và đáp trả sức mạnh với sức mạnh trong tình thế nghiêm trọng này, khi chúng tôi đang bị đe dọa về hạt nhân”.

Ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản hôm 5/11.

Ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản hôm 5/11.

Còn tại Nhật Bản, một số cư dân Tokyo bày tỏ mong muốn đối thoại về Bắc Hàn, trong khi số khác lại tỏ ra quan ngại về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Okinawa.

Fumihiko Nakamura, một cư dân Tokyo, nói: “Tôi nghĩ tình hình rất khó khăn. Nếu xảy ra chiến tranh, vì Nhật Bản là một quốc gia láng giềng của Bắc Hàn, sẽ có thiệt hại nghiêm trọng. Những dân thường của chúng tôi không cần phải biết các chi tiết, nhưng tôi muốn Tổng thống Trump trao đổi thẳng thắn với Thủ tướng Nhật và cho biết suy nghĩ thật sự của ông về tình hình, để tìm ra cách xử lý đúng đắn”.

Một người dân Tokyo khác, Hirotaka Shibata, nói: “Tôi muốn Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump trao đổi về chuyện duy trì hòa bình. Tôi muốn họ nghĩ về các cách thức ngăn chặn chiến tranh”.

Tại Manila, người dân Philippines tin rằng đồng minh thực sự của Tổng thống Rodrigo Duterte là Trung Quốc, dù ông tỏ ra nồng ấm với Tổng thống Trump, theo Reuters.

Doanh nhân William Ferrer nói: “Ông ấy thích chính sách của Trung Quốc vì Trung Quốc không can thiệp vào Philippines. Trung Quốc cũng ủng hộ hệ thống tư pháp của chúng tôi và những gì đang xảy ra với cuộc chiến chống ma túy”.

Một người dân Philippines khác là Benhur Balasbas nói: “Duterte thích Trung Quốc hơn. Mỹ thậm chí còn không hậu thuẫn chiến dịch ở Marawi, nhưng có tin là Trung Quốc đã thể hiện sự ủng hộ”.

Ông Duterte tỏ ra thân thiết với Bắc Kinh kể từ khi lên làm tổng thống năm 2016, trái ngược hẳn với những lời chỉ trích mạnh mẽ đối với đồng minh lâu năm là Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama vì đã lên án chiến dịch chống ma túy ở Philippines.

Tuy nhiên, ông Duterte tỏ ra đánh giá cao ông Trump và gọi ông là “bạn” cũng như chưa từng công khai chỉ trích đương kim tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump sẽ tới Việt Nam ngày 10/11 để dự APEC.

Ông Donald Trump sẽ tới Việt Nam ngày 10/11 để dự APEC.

Theo Reuters, những người dân ở nước cựu thù Việt Nam bày tỏ đánh giá tích cực về ông Trump cũng như tán dương ông vì đã dám nói lên suy nghĩ của mình.

Sinh viên ngành y Vũ Thị Hồng Hạnh, 18 tuổi, nói: “Em nghĩ ông ấy là người quyền lực, có tham vọng phát triển nước Mỹ thành cường quốc lớn trên thế giới”.

Còn ông Đoàn Đức Long, từng chụp ảnh thời chiến, nói “thích tính cách của ông ấy vì ông ấy dám nói và nói cũng rất thật”.

Cùng với đệ nhất phu nhân Melania, ông Trump sẽ tới khu vực từ ngày 5 tới 14/11. Điểm nhấn của ông trong chuyến công du này là việc tham dự hai hội nghị thượng đỉnh lớn là Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương ở Việt Nam và của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ở Philippines.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: