Tổng thống Barack Obama tối ngày 12.1 (giờ Mỹ) đã đọc Thông điệp liên bang cuối cùng của ông trước khi rời nhiệm sở. Tuy nhiên, ít người biết được người đã chắp bút những thông điệp như thế.

keenan-whitehouse-1024_LQZOÔng Cody Keenan được Tổng thống Obama mô tả giống nhà văn Hemingway vì bộ râu rậm – Ảnh: Nhà Trắng

Cody Keenan (35 tuổi) với bộ râu rậm mà Tổng thống Obama mô tả giống nhà văn Hemingway, là người chịu trách nhiệm viết bài diễn văn cho Tổng thống Barack Obama. Ông Keenan bắt đầu sự nghiệp chính trị giữa 4 bức tường của một phòng thư tín ở thủ đô Washington. Trong suốt 13 năm, ông vẫn làm việc trong căn phòng như vậy, chỉ khác là giờ đây nó nằm tại Nhà Trắng.
NBC News cho biết ông Keenan thức đến sáng 12.1, trong căn phòng ở góc tầng hầm, hì hục viết bài, sửa lỗi để ông Obama có Thông điệp liên bang cuối cùng vào tối 12.1.
Sinh ra tại thành phố Chicago, ông Keenan làm trưởng nhóm viết diễn văn cho Tổng thống Obama từ năm 2012. Mô tả công việc thầm lặng này, Keenan nói đó là một “sự pha trộn giữa hy vọng và sợ hãi”. Ông nói phải chiến đấu với những xúc cảm đó cho đến lúc cuối cùng, thường là khi trình bản thảo lên cho tổng thống – một “biên tập viên chu đáo và đòi hỏi”. “Ông ấy (Tổng thống Obama) đã viết 2 cuốn sách trước khi tôi bắt đầu tập tành vào nghề, và ông ấy giỏi hơn tôi về khoản đó”, ông Keenan nói.
Ông Keenan là một cổ động viên trung thành của câu lạc bộ bóng chày Chicago Cubs và ông đùa rằng sẽ không cạo râu đến khi nào đội bóng của mình thắng giải thế giới.
Người tiền nhiệm của Keenan là ông Jon Favreau, rời Nhà Trắng để theo đuổi sự nghiệp viết kịch bản truyền hình. Trong khi mọi người viết diễn văn đều cố che giấu danh tính, ông Favreau lại trở nên nổi tiếng nhờ khả năng nắm bắt những chủ đề lớn, bao quát của Tổng thống Obama. Ông Keenan thì ngược lại, nổi tiếng nhờ cách tiếp cận bình dân hơn, khơi dậy sự cuộc tranh đấu thường ngày của người Mỹ bình dân.
“Nguyên tắc chung của tôi là nếu bạn không nói điều đó cho một người bạn trong quán rượu, thì đừng để tôi viết nó trong bài diễn văn”.
Bắt đầu sự nghiệp chính trị từ cấp thấp nhất, Keenan nhận một công việc không lương tại một phòng thư tín của văn phòng cố thượng nghị sĩ Edward Kennedy tại Washington. Ông rời nơi này khi làm chức phụ tá pháp lý để theo học trường quản lý hành chính John F. Kennedy tại Đại học Harvard. Trong kỳ nghỉ hè, ông thực tập dưới quyền ông Favreau trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của ông Obama. Keenan sau đó gia nhập chiến dịch và tốt nghiệp đại học.
Khi ông Obama trúng cử, ông Keenan trở thành thành viên của tổ soạn diễn văn tại Nhà Trắng. Ông Keenan lần đầu tạo sự chú ý khi mặc bộ đồ cướp biển và nói chuyện với tổng thống Obama trong buổi dạ tiệc dành cho các nhân viên Nhà Trắng năm 2009.
Ông chỉ được công chúng để mắt đến từ tháng 1.2013, khi ông được chỉ định soạn diễn văn cho Tổng thống Obama sau vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Tucson, bang Arizona. Những lời khen ngợi về bài nói xúc cảm trên đã khiến nhiều người tò mò về nhân vật đã soạn thảo bài diễn văn.
Ông Keenan chia sẻ, các bài phát biểu quan trọng, đặc biệt là thông điệp liên bang là kết quả hợp tác của rất nhiều nhân viên Nhà Trắng, gồm các cố vấn chính sách, nhà nghiên cứu và các cây bút khác. Người biên tập cuối cùng luôn là tổng thống.
“Khâu sợ hãi nhất là khi bấm nút gửi bài cho ông ấy. Một khi ông ấy bắt đầu đọc, tôi mới hoàn toàn nhẹ nhõm”. Ông Keenan cho biết không cảm thấy thoải mái chừng nào tổng thống chưa bước lên bục nói.
Nhưng ông Keenan cũng nói rằng ước mơ của ông là giúp Tổng thống Obama viết nhiều bài diễn văn khác trước khi mãn nhiệm kỳ.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!