Nhiều thanh thiếu niên gốc Việt ở Melbourne thề sẽ trả thù sau khi một băng nhóm châu Phi hành hung và trấn lột các tiểu thương đồng hương.

Cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Melbourne, Australia lo sợ một cuộc đổ máu sẽ diễn ra cuối tuần này tại lễ hội đón Tết Nguyên đán, sau khi nhiều thanh niên trong cộng đồng thề sẽ chống trả một băng nhóm gốc Phi đang hoành hành trong khu vực, theo Australian.

Trước đó, trên mạng lan truyền video một nhóm thanh thiếu niên gốc Phi hành hung một số đàn ông gốc Việt bên ngoài nhà hàng Song Huong trên phố Alfrieda ở khu ngoại ô St Albans, cách thành phố Melbourne 15 km về hướng tây bắc.

Ben Tran, 22 tuổi, làm việc tại nhà hàng Song Huong, chứng kiến toàn bộ vụ tấn công. Theo Ben, nguyên nhân của vụ ẩu đả là khách hàng của quán ngồi ở bên ngoài, vừa ăn uống vừa chơi cờ, đã từ chối khi nhóm gốc Phi hỏi xin thuốc lá.

“Nhóm này thường xuyên lảng vảng ở khu vực này và thi thoảng hỏi xin những người đứng ngoài đường vài điếu thuốc lá hay xin lửa châm thuốc và nếu bị từ chối, chúng sẽ gây chuyện”, Ben Tran nói, cho biết trước đó nhóm này đã gây ra ít nhất 5 vụ trong vòng vài tháng.

Ben Tran cho hay cảnh sát chỉ xuất hiện sau vụ hành hung khoảng 30 phút. Tất cả những gì nhà hàng Song Huong có thể làm là giao cho cảnh sát đoạn băng thu được từ camera an ninh. “Họ từng đến đây rồi, họ nói đám đó sẽ phải trả giá và rằng họ đã giải quyết vấn đề, nhưng mọi việc vẫn như cũ”, Ben nói. “Tôi không nghĩ cảnh sát có thể ngăn chặn được chúng. Khi họ đến nơi, mọi thứ đều đã xong”.

Ben Tran, nhân viên của nhà hàng Song Huong trên phố Alfrieda ở khu ngoại ô St Albans, Melbourne, Australia. Nguồn: Daily Mail Australia.

Không dừng lại ở một sự việc đơn lẻ, băng nhóm gốc Phi với khoảng 20 thành viên độ tuổi từ 14 đến 17 ngày càng lộng hành trong khu vực. Vào đêm Giáng sinh, một người đàn ông 46 tuổi phải nhập viện với nhiều vết cắt trên mặt sau khi bị băng nhóm thanh thiếu niên gốc Phi gây sự. Một ngày trước đó, nhóm này dùng gậy đánh bóng chày đập phá bàn ghế của một tiệm ăn ngoài trời cũng trên phố Alfrieda. Hôm 19/12, nhóm này thực hiện một vụ tấn công, khiến một thành viên trong nhóm bị kết tội cướp giật và hành hung.

Một tiểu thương cho biết chính cô cũng là một nạn nhân. “Tôi chẳng nhìn thấy bóng dáng cảnh sát mãi cho đến mấy ngày gần đây”, người phụ nữ trẻ nói cô bị tấn công dã man hai lần ngay tại cửa hàng bán điện thoại của mình. Trên đầu cô vẫn còn vết sẹo do một tên dùng chiếc điện thoại vừa cướp trong cửa hàng đập thẳng vào đầu cô. Một khách hàng cũng bị vạ lây.

Một chủ tiệm bán điện thoại nằm trên phố Alfrieda ở khu ngoại ô St Albans, Melbourne, Australia. Nguồn: Daily Mail Australia.

Một chủ tiệm bán điện thoại nằm trên phố Alfrieda ở khu ngoại ô St Albans, Melbourne, Australia. Nguồn: Daily Mail Australia.

Nhân chứng cho biết nhóm này đôi khi mặc đồng phục học sinh, hành động có tổ chức, trong đó các thành viên nữ sẽ đứng vòng ngoài cảnh giới cho đồng bọn.

“Người Việt Nam sẽ chống trả”, Ben Tran nói, khẳng định nhiều thực khách của nhà hàng đã chán ngán việc chịu đựng tình trạng bạo lực này.

Một thiếu niên gốc Việt giấu mặt đã tung video lên mạng xã hội kêu gọi mọi người trong cộng đồng phản kháng. “Đây là một cuộc chiến chủng tộc. Chưa bao giờ sự việc lại tồi tệ như thế này”, thiếu niên này nói. “Chúng ta phải tổ chức biểu tình ngay bây giờ và đoàn kết lại để chống lại…”

Cộng đồng gốc Việt lo ngại lễ hội mừng Tết Nguyên đán dự kiến diễn ra vào ngày 6/1 sẽ trở thành nơi diễn ra cuộc hỗn chiến giữa các thanh niên trong cộng đồng gốc Việt và băng nhóm gốc Phi nếu cảnh sát không hành động kịp thời.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: