HuffPost – Trong lúc vận động tranh cử vào năm 2016, chiêu bài lớn nhất, nổi bật nhất của TT Trump là ‘hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại’, nhưng con số công dân Hoa Kỳ từ đó muốn bỏ ra ngoại quốc sinh sống luôn, đã dâng cao kỷ lục.

Theo số liệu của một cuộc thăm dò do Viện Gallup thực hiện và cho công bố hôm cuối tuần thì trong năm 2018, đã có 16% dân số Hoa Kỳ khi đuợc hỏi cho hay họ muốn di chuyển đến một quốc gia khác sinh sống.

Con số này ăn khớp với con số tương tự của năm 2017, nó phù hợp với khuynh hướng muốn di chuyển chổ ở của nhân loại hiện nay, nhưng lại cao hơn khá nhiều so với kết quả thăm dò trong những năm tháng cầm quyền của hai cựu TT George W.Bush và Barack Obama.

Trong thời kỳ của cựu TT George W. Bush có 11% dân số tỏ ý muốn ra đi và trong thời kỳ của cựu TT Barack Obama có 10% muốn di chuyển ra ngoại quốc.

Sự khác biệt giữa đàn ông và đàn bà cũng thể hiện khá rõ dưới thời TT Trump. Trong lúc có 20% số phụ nữ được phỏng vấn mong muốn ra đi thì con số này ở đàn ông chỉ là 13%. Có 30% trong độ tuổi từ 15 đến 29 tuổi muốn ra đi, từ 30 đến 49 tuổi giảm còn 19% và giảm thêm chỉ còn 8% trong số người cao hơn 50 tuổi.

Photo Credit: The hill

Canada chính là lựa chọn nổi bật nhất. Sau khi có kết quả bầu cử TT Hoa Kỳ năm 2016, có đông đảo công dân Mỹ tuyên bố muốn sang Canada sinh sống và trong năm 2018, theo Viện Gallup, cứ 4 công dân Mỹ thì có hơn 1 người tỏ ý ước muốn sang Canada sống.

Như thế kết quả trong năm 2018 cho thấy con số người dân Mỹ mong muốn di chuyển sang Canada sống đã gia tăng hơn gấp đôi, nếu so với năm 2016.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: