76FB098C-27E3-4626-9E81-2A98937F412B_w987_r1_s

Trật lụt ở Louisiana gây hư hỏng khoảng 60 nghìn căn nhà, và buộc hàng nghìn người phải tới trú tại các nhà tạm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay, 23/8, sẽ lên đường tới Baton Rouge, thủ phủ của bang Louisiana để thị sát công tác phục hồi sau trật lụt lớn mà hàng nghìn người gốc Việt cũng bị ảnh hưởng.

Theo hãng AP, thiên tai xảy ra giữa tháng này gây hư hỏng khoảng 60 nghìn căn nhà, và buộc hàng nghìn người phải tới trú tại các nhà tạm.

Ngoài ra, hơn 100 nghìn người đã đăng ký nhận viện trợ của chính quyền liên bang, và hơn 20 triệu đôla đã được giải ngân để giúp đỡ người dân.

Tin cho hay, nhiều ngày sau trận mưa lớn, gây lụt lội nghiêm trọng, ít nhất 40 tuyến đường cao tốc vẫn phải đóng.

Mục sư Nguyễn Trọng Vinh từ Baton Rouge cho VOA Việt Ngữ biết rằng đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, thủ phủ của tiểu bang Louisiana phải hứng chịu thảm họa như vậy.

Ông nói thêm:

“Lúc mưa xuống, nó nhằm ngay vùng này nhiều nhất. Người ta ước lượng số nước mưa xuống trong tuần đó bằng tổng số nước mưa xuống trong năm 2015. Nó xuống quá lẹ, quá nhiều trong vòng có hai ngày rưỡi thôi, và cơ quan bơm nước ra thì họ cũng không bơm nước kịp, vì lý do đó mà nước nó đọng, dâng lên. Nó rất là kinh khủng”.

Theo mục sư Vinh, khoảng 5 – 6 nghìn người Việt hiện sinh sống ở Baton Rouge, và “con số người bị hại khoảng một nửa” con số đó.

Ông nói thêm rằng “vùng mà người Việt ở nhiều thì nước đã xuống”, và bây giờ họ đang “lo dọn đồ đạc ra ngoài” và “sửa sang lại nhà cửa”.

Ông nói tiếp:

“Người Việt Nam rất là cực khổ tại vì họ phải tìm một người bạn để ở tạm thời trong lúc tìm được người giúp đỡ để dọn dẹp nhà cửa, và sửa chữa lại. Mỗi ngày, họ phải trở về nhà của mình, lượm rác rưởi đem ra ngoài, vứt đi tất cả những thứ gì bị ướt, nào là computer [máy tính], tủ lạnh, sofa, giường chiếu. Tôi nghĩ rằng cũng phải cả tháng nữa, vài tháng nữa, một số người mới có thể trở lại cuộc sống bình thường”.

Louisiana là tiểu bang có nhiều người Mỹ gốc Việt cư ngụ, ước tính khoảng hàng chục nghìn người.

Trận “siêu bão” Katrina năm 2005 cũng tác động tới không ít người từng phải bỏ nước ra đi để tìm một miền đất mới sau Chiến tranh Việt Nam.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: