Tang chứng cần sa trồng trong nhà mà ông Quân bị khám phá trong tháng Năm.

KIRBY, Anh – Một di dân bất hợp pháp bị bắt quả tang đang chăm sóc một trại trồng cần sa rất lớn. Người này đã bị nhốt trong một ngôi nhà ở Kirkby, và nay bị tuyên án 28 tháng tù.

Theo tin của nhật báo Liverpool Echo, ông Nguyễn Mạnh Quân đã bị bắt khi cảnh sát đột kích vào ngôi nhà trên đường Crossland Road ở Southdene, vào ngày 30 tháng Năm.

Cảnh sát tìm thấy 223 cây cần sa được trồng trong bốn căn phòng, với trị giá đường phố có thể là $232,000. Ngoài ra còn có những thiết bị tinh vi, bao gồm 47 đơn vị chiếu sáng và những bộ máy biến áp.


Nguyễn Mạnh Quân

Đồng hồ điện đã được thông qua, gây thiệt hại hàng năm là $65,000 Mỹ kim
Ông Quan, 36 tuổi, vào nước Anh một cách bất hợp pháp bằng cách trốn ở đăng sau một chiếc xe vận tải. Ông từng đi lậu ra nước ngoài với hy vọng kiếm tiền chu cấp cho vợ và hai đứa con nhỏ ở Việt Nam
Luật sư Tom Watson của ông nói với tòa rằng Nguyễn Mạnh Quân, người đã xuất hiện thông qua liên kết video từ nhà tù, đã nói với ông, “Tôi đã có những ước mơ đến thiên đường, và rốt cuộc tôi sống ở trong địa ngục.”

Ông nói, “Chuyến mạo hiểm của ông để chu cấp cho vợ là một thất bại thảm khốc. Ông đã mượn tiền từ gia đình ông, mà ông cảm thấy có nghĩa vụ phải tìm cách trả tiền lại cho họ, nhưng ông cũng vay tiền từ những người cho vay ở Việt Nam.

“Có lẽ ông sẽ bị trục xuất sau khi bị tuyên án. Và đó là một điều mà bạn bè và gia đình mà ông mắc nợ sẽ gặp phải. Nhưng một điều gây rắc rối to cho ông là ông cũng sẽ đương đầu với những người cho vay tiền. Ông đang hoàn cảnh bi đát, và vợ con ông cũng vậy. Tương lai không có chút hy vọng nào cho ông.”

Theo luật sư Watson cho biết, hồi còn ở Việt Nam ông Quân đi làm thuê. Khi đến nước Anh cách đây hai năm, ông nằm ngủ trên sàn nhà và ngủ ở những nơi không thoải mái. Ông Watson nói, “Rõ ràng là tình trạng khó khăn về tài chánh mà ông sa vào chính là động lực thúc đẩy ông dính líu.”

Trong khi đó, công tố viên Simon Duncan nói với tòa rằng ông Quân đã được giới thiệu với ông Hà vào ngày 17 tháng Ba năm nay. Ông Hà đã cung cấp cho ông Quân một công việc và một ngôi nhà, và khi ông dời vào ngôi nhà ấy thì đã có 80 cây cần sa được trồng rồi.”

Ông nói, “Ông ấy tưới nước và thu hoạch cần sa, và tiếp tục sản xuất những cây khác. Ông đã được trả 2,000 bảng Anh ($2,600), bởi một người đàn ông đến thăm ngôi nhà ấy và sẽ cung cấp cho ông thức ăn và công việc kiểm tra cây cần sa. Ông đã tự nguyện tham gia vào hoạt động ấy.”
Ông đã thừa nhận sản xuất cần sa và câu trộm điện.

Trước đó ông Quân chưa từng bị kết án. Khi tuyên án tù giam cho ông Quân, thẩm phán Record Nicholas Clarke nói, “Hoàn cảnh của ông luôn luôn ở trong thế giới xã hội đen, nơi đó ông có thể tiếp xúc và chịu ảnh hưởng của những người kẻ bóc lột những người như ông.”

Thẩm phán nói, “Ông chấp nhận được trả 2,000 bảng Anh, được gửi về cho gia đình ông ở Việt Nam, với niềm trông mong có thêm 2.000 bảng nữa, để làm việc của ông là một người làm việc trong trại trồng cần sa này. Ông phải nằm ngủ không thoải mái, và cảm thấy bị ép buộc bởi hoàn cảnh tuyệt vọng của ông để ứng xử như ông đã làm.”

Thẩm phán cho biết rằng ông Quân, người được giúp đỡ bởi một thông dịch viên, sẽ bị trục xuất sau khi ông hoàn tất bản án.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: