Tiểu bang Washington vừa có một người Việt Nam qua đời vì COVID-19 và bệnh nhân nữ này có thể là người Việt đầu tiên được biết chết tại Mỹ vì virus này.

Trên trang Facebook của một người tên Nguyet VanAnh Nguyen hôm Thứ Ba, 17 Tháng Ba, có bài tường thuật như sau: “Gia đình chúng tôi thật đau buồn báo tin cho các bạn thân, cô em út của chúng tôi là Trần Mộng Chi, sinh ngày 5 Tháng Tư, 1946 tại Hà Nội, đã từ giã những người thân yêu đi về một chốn thật xa, không cho chúng tôi biết là sẽ tới đâu.”

“Trong niềm tin tín ngưỡng chúng tôi tin là cô em mình đi theo Chúa Kitô. Cô đi ngày 16 Tháng Ba, 2020 tại Seattle, lúc 9 giờ 40 phút tối,” đoạn tin được viết tiếp.


(Hình minh họa: CDC)

Facebooker này kể, ngày Thứ Hai tuần trước, 9 Tháng Ba, trong một viện dưỡng lão ở Redmond, nơi cô làm việc, có người bị nghi là nhiễm COVID-19. Các nhân viên được thử thân nhiệt, đầu cô hơi nóng hơn mọi người một chút.

“Cô bỏ nhiệm sở về nhà uống Tylenol, hết sốt. Sáng Thứ Ba cô lại sốt, đi tới văn phòng bác sĩ thử nghiệm ngay, và cô được đưa vào Harborview Medical Center (ở Seattle) Thứ Tư với kết quả dương tính COVID-19,” vẫn theo Facebooker Nguyen VanAnh Nguyen.

Facebooker kể tiếp: “Thứ Sáu cô nói chuyện với hai chị bằng điện thoại… Hai chị tưởng cô được về, nhưng cháu nói mẹ con trở nặng hơn. Chỉ trong vòng hai ngày, phổi, gan, thận theo nhau ngưng làm việc. Đến sáng Chủ Nhật, con gái cô gọi nói thận hoàn toàn đóng, sáng Thứ Hai tim đập rất yếu. Cả tim và phổi đều lắp ống. Sáng Thứ Hai phổi ngưng, chiều Thứ Hai tim thoi thóp.”

“Tối Thứ Hai, bác sĩ đề nghị nên bỏ ống ra cho cô đi thoải mái, vì chắc chắn cô không cầm cự được bao lâu nữa, nếu trái tim cô phải chống cự với cái máy, cô sẽ không ra đi thoải mái,” vẫn theo Facebooker này viết.

Facebooker viết thêm: “Linh mục tới, đứng ngoài bức tường kính làm Bí Tích cuối cùng trước khi bác sĩ rút ống. Gia đình đọc kinh qua màn hình. Vị linh mục chúc phúc cho cô là Cha Gary Zender, chánh xứ St. Louise, Bellevue, cũng là người làm phép xác cho con gái cô, Teresa Do Boyd, mới cách đây 18 tháng.”

“Con COVID-19 tới, mang cô đi chỉ trong vòng một tuần, để lại chồng cô và sáu người con, cùng các cháu nội, ngoại, và chắt,” Facebooker Nguyệt VanAnh Nguyen viết.

Washington là tiểu bang có nhiều người chết vì COVID-19 nhất tại Mỹ.

Tính đến Thứ Ba, 17 Tháng Ba, tiểu bang này có ít nhất 52 người chết trong tổng số hơn 100 người chết vì COVID-19.

Như vậy, có thể, bà Trần Mộng Chi, không những là người Việt Nam đầu tiên tại Mỹ, mà còn có thể là của cả thế giới, được biết bị chết vì virus COVID-19.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: