(KTLA) – Một người đàn ông gốc Việt ở Laguna Hills, miền Nam California, bị bắt giữ trong vụ buôn lậu linh kiện điện thoại di động giả từ Trung Quốc vào Mỹ trị giá hàng triệu Mỹ kim.

Theo thông báo từ văn phòng biện lý Hoa Kỳ khu vực miền Trung California ngày 17 tháng 4, Chan Hung Lê – 44 tuổi – bị cáo buộc âm mưu đem lậu màn hình và những linh kiện nhái sản phẩm của Apple, Samsung, Nokia và những nhãn hiệu khác vào Mỹ từ năm 2010. Anh ta bắt tay với họ hàng, và các nhân viên công ty EZ Elektroniz do hai vợ chồng lập ra tại thành phố Irvine – để làm ăn phi pháp.

Lê che giấu hoạt động bất chánh của mình bằng cách sử dụng nhiều tên và địa chỉ công ty, văn phòng ảo, và các hộp thư bưu điện khác nhau. Khi hàng đến Mỹ, Lê và các tòng phạm quảng cáo hàng thật, rao bán chúng trên các trang mạng  bán lẻ.

Nhà chức trách vào năm 2011 và 2012 khám xét văn phòng công ty EZ Elektronix, thu giữ khoảng 7.200 linh kiện iPhone giả, và 11.700 phụ tùng giả các loại điện thoại di động khác với giá trị ước tính ít nhất $1,7 triệu Mỹ kim, chứng thư hữu thệ ghi. Lê lập hai địa chỉ nhận hàng, hai công ty giả ở Texas và Oklahoma, rồi từ đó gởi hàng về miền Nam California dưới tên công ty mới “Pac-Depot Inc.”

Vào năm 2016, một trong những nhà cung cấp cho anh ta nhận tội các tội danh âm mưu phân phối hàng giả và rửa tiền tại San Diego. Hongwei Du thừa nhận đã bán gần $19 triệu Mỹ kim thiết bị điện tử và điện thoại di động từ Trung Quốc. Phân nửa số hàng nhái này mang nhãn hiệu của các công ty, trong đó có Apple và Samsung.

EZ Elektronix bị cáo buộc đã trả hơn $72 triệu Mỹ kim cho 3  công ty đã giúp họ đem hàng từ Hongkong và Trung Quốc vào Mỹ trong thời gian giữa tháng 1 năm 2012 đến tháng 12 năm 2018.

Lê bị bắt giữ vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 4, đối diện với những cáo buộc âm mưu lừa gạt Mỹ, âm mưu phân phối hàng giả, âm mưu nhập cảng hàng hoá trái phép, âm mưu phạm tội gian lận tiền bạc qua đường thư tín, và trộm danh tánh gia trọng.

Nghi can ra hầu toà ở Santa Ana lần đầu vào chiều thứ Tư ngày 17 tháng 4. Nếu bị truy tố, anh ta có thể đối diện 45 năm tù liên bang đối với những cáo buộc âm mưu và 2 năm tù đối với cáo buộc trộm danh tánh.

Theo KTLA

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: