1

Những người biểu tình tại Hồng Kông có vẻ đang rút khỏi một số địa điểm biểu tình để hiện diện tập trung hơn tại các địa điểm chính bên ngoài tòa nhà chính phủ.

Tuy nhiên, các sinh viên biểu tình nói rằng họ không chặn lối vào trụ sở chính phủ và nhấn mạnh rằng các công chức công sở có thể trở lại làm việc.

Lãnh đạo của Hồng Kông, ông Lương Chấn Anh, đã cảnh báo rằng cảnh sát sẽ đảm bảo các cơ quan chính phủ và trường học mở cửa trở lại vào thứ Hai.

Những người biểu tình giận dữ với kế hoạch của Trung Quốc kiểm soát việc chọn lựa tự do các ứng cử viên cho cuộc bầu cử vào năm 2017.

Người biểu tình đang đòi hỏi chính quyền trung ương ở Bắc Kinh cho phép Hồng Kông tổ chức bầu cử hoàn toàn tự do trong cuộc bầu cử tiếp theo với chiếc ghế lãnh đạo của vùng lãnh thổ này.

Trong lúc đó, các cuộc ‘phản biểu tình’ của các nhóm được cho là ủng hộ chính phủ Trung Quốc và chính quyền ở Bắc Kinh tiếp tục thách thức cuộc biểu tình đòi dân chủ của sinh viên, học sinh.

Suy giảm

Nhưng phóng viên BBC John Sudworth tại Hồng Kông cho hay cảm giác trên đường phố của thành phố cho thấy sắp bắt đầu ‘một kết cục’ của biểu tình.

Số lượng người biểu tình đã suy giảm và nhiều người có vẻ sẽ không tiếp tục đương đầu trước một hàng rào dày đặc của cảnh sát sắp được tăng cường theo dự kiến, phóng viên của chúng tôi nói thêm.

Ông Lương đã kêu gọi những người biểu tình chấm dứt các cuộc biểu tình, cảnh báo rằng cảnh sát được phép tiến hành tất cả các hành động cần thiết để vãn hồi trật tự xã hội.

Một cảnh sát ngăn cản va chạm giữa các nhóm phản biểu tình và nhóm biểu tình.

Còn Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) thì nói họ luôn mở ngỏ lối vào dẫn tới các trụ sở chính phủ, và nói thêm rằng không có lý do gì khiến cho các nhân viên không thể trở lại làm việc vào ngày thứ Hai.

Cả hai chính phủ Hồng Kông và người biểu tình hôm Chủ nhật cho biết rằng họ đã sẵn sàng bắt đầu đàm phán để tìm một giải pháp khai thông bế tắc vốn kéo dài một tuần.

Nhưng liên đoàn sinh viên nói rằng sẽ rất “khó thuyết phục công chúng và yêu cầu những người biểu tình giải tán mà không có bất kỳ kết quả (đàm phán) nào đạt được trên thực tế”.

Các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch cho ngày thứ Bảy, nhưng những người biểu tình đã rút lui, sau khi nhóm ủng hộ Trung Quốc tấn công họ ở quận Mong Kok vào tối thứ Sáu.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: