Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói với chính phủ Ai Cập, được quân đội hậu thuẫn, rằng Hoa Kỳ vẫn là “bạn và đối tác” tận tâm hỗ trợ dù đã đình chỉ một số viện trợ quân sự cho Ai Cập.

Lên tiếng trong chuyến đến thăm thủ đô Ai Cập trong 6 tiếng đồng hồ, hôm Chủ nhật, ngoại trưởng Kerry nói rằng việc đình chỉ viện trợ mới đây là một vấn đề nhỏ và không phải là một sự trừng phạt.

Trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ai Cập Nabil Fahmy, Ngoại trưởng Kerry nói không nên định nghĩa quan hệ giữa 2 nước qua mức viện trợ của Hoa Kỳ.

Phản ứng trước các vụ bạo động chính trị mới đây ở Ai Cập, tháng trước, Chính quyền của Tổng thống Obama tuyên bố ngưng giao các máy bay trực thăng Apache và máy bay phản lực chiến đấu cho nước này.

Hoa Kỳ chỉ trích quân đội Ai Cập đã lật đổ tổng thống được bầu lên một cách dân chủ đầu tiên hồi tháng 7 và đưa chính phủ lâm thời lên thay ông.

Lời chỉ trích và đình chỉ viện trợ gây tức giận trong giới lãnh đạo Ai Cập dẫn đến sự kiện, tháng trước, Ngoại trưởng Ai Cập Fahmy tuyên bố quan hệ Mỹ-Ai Cập trong tình trạng rối rắm. Tuy nhiên, lên tiếng khi đứng cùng với Ngoại trưởng Kerry lần này, ông Fahmy nói rằng nhà ngoại giao cao cấp nhất của Hoa Kỳ đã tỏ cho thấy “dấu hiệu” bang giao đang trở lại bình thường.

Ngoại trưởng Kerry lập lại lời Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ lâm thời Ai Cập mở các cuộc bầu cử công bằng và tự do, một phần của lời hứa đưa nước này trở lại chế độ dân chủ vào năm tới. Ông nói Hoa Kỳ tin rằng Ai Cập đang thực hiện một lộ đồ để hoàn thành mục tiêu đó.

Ngoại trưởng Kerry đã hội đàm với Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Masour và Bộ trưởng Quốc phòng và cũng là người đứng đầu quân đội Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi trong khuôn khổ được dự trù của chuyến đi thăm ngắn này

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: