(TNO) Giải Nobel Kinh tế 2015 đã được trao cho ông Angus Stewart Deaton, nhà kinh tế học của Đại học Princeton (Mỹ) hôm 12.10.

12102015-nobel-afp_wlrnNhà kinh tế học Angus Deaton nhận giải Nobel Kinh tế 2015 nhờ nghiên cứu về mối tương quan giữa chi tiêu cá nhân và lý thuyết kinh tế vĩ mô, cung cấp phương pháp giảm nghèo – Ảnh: AFP

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển chiều 12.10 đã trao giải Nobel khoa học kinh tế cho tiến sĩ Angus Deaton nhờ những nghiên cứu của ông về mối quan hệ giữa sự tiêu thụ, nghèo đói và phúc lợi xã hội, theo Bloomberg.

“Để điều chỉnh chính sách kinh tế nhằm thúc đẩy phúc lợi xã hội và giảm nghèo, đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu những lựa chọn trong tiêu dùng cá nhân. Hơn ai hết, ông Angus Deaton đã nhấn mạnh sự hiểu biết này. Bằng cách liên hệ giữa lựa chọn tiêu dùng cá nhân và những kết quả tổng thể, nghiên cứu của ông ấy đã giúp chuyển đổi giữa các lĩnh vực kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô và kinh tế phát triển”, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết.

Ông Deaton, 69 tuổi, sinh tại Edinburgh (Scotland) và hiện mang quốc tịch Anh và Mỹ. Ông có bằng tiến sĩ của Đại học Cambridge và là tác giả cuốn sách The Great Escape năm 2013, nói về sự bất bình đẳng và những hệ lụy của nó trong 250 năm lịch sử kinh tế, theo Bloomberg.

Ông Deaton đã được trao giải với việc giải thích được 3 vấn đề chính: người tiêu dùng lựa chọn chi tiêu trong những loại hàng hóa khác nhau như thế nào; thu nhập xã hội được sử dụng bao nhiêu, và bao nhiêu trong số ấy được tích trữ; biện pháp và cách phân tích nào tốt nhất dành cho phúc lợi và nghèo đói.

Nghiên cứu của ông Deaton đã mang lại những kiến thức sâu hơn về mối liên hệ giữa sự chi tiêu của người tiêu dùng và cách họ thích nghi với thu nhập của bản thân.

Các nghiên cứu gần đây của ông Deaton tập trung vào số liệu điều tra từ các hộ gia đình đã giúp ngành kinh tế phát triển trở mình, từ lĩnh vực nặng lý thuyết trở thành khoa học thực nghiệm.

Tờ The Guardian thêm lý giải rằng ông Deaton đã thành công trong việc nhấn mạnh rằng các phương pháp nghiên cứu mức tiêu thụ của hộ gia đình có thể sử dụng để phân biệt các cơ chế đằng sau sự phát triển kinh tế chung. Nói cách khác, bắt đầu từ thói quen chi tiêu của những hộ gia đình riêng lẻ, nghiên cứu của ông Deaton cung cấp phương pháp giải thích sự hình thành vốn và độ lớn của chu kỳ kinh doanh, từ đó có thể dự báo mô hình tiêu thụ thực tế và đưa ra chính sách vĩ mô phù hợp, theo The Guardian.

Trong cuộc điện thoại thông báo việc được trao giải Nobel 2015, ông Deaton đã nói đùa rằng ông cảm thấy “buồn ngủ”, khi được hỏi về cảm nhận lúc nhận tin này.

“Tôi khá buồn ngủ… Tôi đã rất vui mừng. Như nhiều nhà kinh tế khác, tôi hiểu đây là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra, và rất vui khi nghe tin từ Stockholm”, ông Deaton nói qua điện thoại.

Nhật Đăng

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.