Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng vụ đánh bom ở Brussels (Bỉ) hôm 22.3 có thể là nhằm vào người Mỹ để trả thù; trong khi theo báo cáo của giới chức Bỉ, không có người chết nào là công dân Mỹ.

bi_PYQWHoạt động tưởng niệm các nạn nhân vụ đánh bom ở Brussels, Bỉ – Ảnh: Reuters

“Từ vị trí của tôi, có vẻ như (đây là) cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ ở mức độ nào đó”, Reuters dẫn lời Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes nói với các phóng viên ngày 24.3.
Theo ông, nơi xảy ra vụ tấn công ở nhà ga sân bay Zaventem gần quầy check-in của nhiều hãng hàng không Mỹ; trong khi đó ga tàu điện ngầm – nơi xảy ra một vụ tấn công khác – gần với Đại sứ quán Mỹ tại Brussels.
“Chúng tôi không dám quả quyết, nhưng có vẻ như việc này có liên hệ đến vụ bắt giữ cách đây vài ngày”, theo ông Nunes. Vụ bắt giữ được nói đến ở đây là việc bắt Salah Abdeslam, một nghi phạm của vụ khủng bố Paris hồi tháng 11.2015 lẩn trốn tại Brussels. Tuy nhiên, ông Nunes cho rằng còn quá sớm để khẳng định việc Abdeslam bị bắt có phải là động cơ của vụ tấn công Brussels hay không.
Hãng tin Sputnik (Nga) thì cho rằng nhận định của ông Nunes vượt quá sự tưởng tượng vì gần ga tàu điện ngầm Maelbeek có nhiều đại sứ quán các nước. “Nếu theo suy luận đó, vụ tấn công cũng có thể nhắm vào nước Nga vì Đại sứ quán Nga gần với Đại sứ quán Mỹ”, theo Sputnik. Hơn nữa, Sputnik còn cho rằng trong hơn 30 người chết vì vụ tấn công, không ai là người Mỹ, mặc dù trong số bị thương có hàng chục công dân Mỹ.
Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom tại Brussels, trong khi nhiều nước đã lên án cuộc tấn công nhằm vào dân thường này.

Minh Quang

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.