TT – Hàng chục hạ nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Dân chủ ngày 22-6 đã biểu tình ngồi để yêu cầu quốc hội, do Đảng Cộng hòa kiểm soát, hành động giải quyết nạn bạo lực súng đạn sau vụ thảm sát Orlando cuối tuần trước.

A photo shot and tweeted from the floor of the U.S. House of Representatives by U.S. House Rep. Katherine Clark shows Democratic members of the House staging a sit-in on the House floor "to demand action on common sense gun legislation" on Capitol Hill in Washington, United States, June 22, 2016.  U.S. Rep. Katherine Clark/Handout via Reuters.  ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. EDITORIAL USE ONLY. TPX IMAGES OF THE DAY

                            Các nghị sĩ Mỹ biểu tình ngồi đòi hành động kiểm soát súng đạn – Ảnh: Reuters

Những gương mặt cương quyết ngồi bệt trên sàn trụ sở hạ viện cho thấy phe Dân chủ đã sẵn sàng cho một cuộc chiến để hạn chế súng đạn, một trong những vấn đề nhạy cảm nhất tại Mỹ.

“Chúng tôi sẽ chiếm sàn hạ viện cho đến khi họ hành động” – AFP dẫn lời hạ nghị sĩ Dân chủ John Lewis, người khởi xướng biểu tình, tuyên bố. Biểu tình diễn ra ngay sau khi chủ tọa phiên họp là hạ nghị sĩ Cộng hòa Ted Poe tuyên bố hạ viện bắt đầu thời gian ngừng họp kéo dài tới ngày 5-7.

Các nghị sĩ biểu tình hô to “không dự luật, không nghỉ” khi chủ tọa và các nhân viên rời khỏi phòng họp. Khi đèn được vặn mờ đi và micro bị tắt, vẫn còn nghe được tiếng nghị sĩ Debbie Wasserman Schultz hô “không còn Orlando, không còn nạn nhân nào nữa”.

“Cảm ơn John Lewis vì vai trò lãnh đạo trong vấn đề bạo lực súng đạn” – Tổng thống Mỹ Barack Obama viết trên Twitter. Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton cũng bày tỏ sự ủng hộ hành động của các nghị sĩ.

Sau năm giờ biểu tình, lãnh đạo phe thiểu số tại hạ viện – hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Nancy Pelosi vẫn khẳng định họ sẽ không ra về chừng nào quốc hội chưa nhất trí một cuộc bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn.

Các nhà làm luật, chủ yếu thuộc Đảng Dân chủ, đã đưa ra nhiều dự luật kiểm soát súng đạn, trong đó bao gồm mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng và hạn chế bán súng cho những đối tượng nằm trong danh sách theo dõi của chính phủ.

Tuy nhiên không dự luật nào được quốc hội thông qua. Trong khi thượng viện ngày 20-6 bác bỏ 4 biện pháp hạn chế súng đạn do hai đảng đề xuất, chủ tịch hạ viện Paul Ryan cũng bác bỏ việc lên lịch bỏ phiếu các biện pháp này ở hạ viện.

Cuộc biểu tình của các hạ nghị sĩ Dân chủ đã nhanh chóng thu hút sự chú ý và tham gia của các thượng nghị sĩ Dân chủ ở phía bên kia đồi Capitol, nâng tổng số nghị sĩ tham gia biểu tình lên tới con số hơn 100.

Trong khi đó, bên ngoài khuôn viên đồi Capitol, gần 50 người thuộc tổ chức phi lợi nhuận “Everytown for Gun Safety”, với chủ trương chống bạo lực súng đạn, cũng tổ chức tuần hành để bày tỏ ủng hộ các nghị sĩ Dân chủ.

Theo thống kê, trung bình 89 người chết mỗi ngày và 32.514 người chết mỗi năm vì bạo lực súng đạn ở Mỹ. Hiện nay khoảng 55% người Mỹ ủng hộ luật kiểm soát súng.

 Trần Phương

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.