Giới nghệ sĩ VN trong cũng như ngoài nước đã đặc biệt chú ý đến trường hợp danh hài Anh Vũ vừa ra đi đột ngột ở tuổi 47. Diễn viên từ trong nước này đã mất vào sáng sớm thứ Hai, 1 tháng Tư, ngay tại Quận Cam. Qua ngày hôm sau, người thân cho biết thêm vài chi tiết về những phút cuối của danh hài, đồng thời gia đình cũng khẳng định không còn gọi mọi người đóng góp để đưa thi hài từ California về Sài Gòn.

Anh Vũ đã có mặt trong một đoàn nghệ sĩ từ Việt Nam qua Mỹ lưu diễn. Trong chuyến đi, nghệ sĩ hài không có dấu hiệu gì quá bất thường về sức khỏe. Vào chiều Chủ Nhật trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra, các đồng nghiệp còn nhận xét trông anh khỏe mạnh và tươi tỉnh.

Thế nhưng chỉ sau đó vài giờ, nghệ sĩ Anh Vũ đột ngột qua đời. Người bạn ở chung với anh tại California cho biết, khi đi diễn về Anh Vũ còn ngồi nói chuyện bình thường. Nhưng khi anh đi ngủ thì không nghe tiếng ngáy như mọi lần, người này lại gần xem thì thấy anh đã tắt thở lúc rạng sáng thứ Hai.


Một trong những hình ảnh cuối cùng của danh hài Anh Vũ (giữa) chụp vào đêm Chủ Nhật, 31 tháng 3, 2019.

Chia sẻ với truyền thông, cô Dung, em gái của nghệ sĩ Anh Vũ, cho biết, “Gia đình tôi rối bời, đau xót khi nhận hung tin. Mẹ tôi đau đớn, khóc vật vã. Trong gia đình, Anh Vũ rất chăm lo, quan tâm và có hiếu với mẹ.”

Người nhà cũng nói về nguyên nhân cái chết của nghệ sĩ, “Anh ấy đi diễn về khuya nhưng vẫn tắm, bị đột quỵ và rồi ra đi lúc nào không ai biết. Cảnh sát đã đưa thi thể anh đến nhà xác. Có lẽ sẽ không khám nghiệm tử thi. Sau khi làm xong các thủ tục, gia đình sẽ đưa thi thể anh về nước.”

Nghệ sĩ Minh Nhí, một người bạn, người đồng nghiệp thân thiết của Anh Vũ, cho biết, “Dạo gần đây Anh Vũ có những chuyện buồn riêng tư, nhưng không phải vì cái buồn ấy mà nghĩ quẫn đâu. Tôi nghe bạn chung nhà của Anh Vũ nói rằng Vũ uống thuốc ngủ nhiều quá, bị lậm thuốc nên tự tăng liều lượng mà không có bác sĩ nào kê đơn.”

Minh Nhí nói thêm, “Cảnh sát bên Mỹ phải điều tra thì mới biết được nguyên nhân chính xác. Giai đoạn này, nghệ sĩ chúng tôi không nói được gì cả, chỉ có túm tụm, tìm cách chung tay để đưa Anh Vũ về Việt Nam. Gia đình Anh Vũ bên đây cũng đang rối rắm, bởi đâu biết làm cách nào lo hậu sự, bên Mỹ khác Việt Nam nhiều lắm.”

Minh Nhí giải thích thêm, vì nghệ sĩ Anh Vũ là người nước ngoài qua Mỹ lưu diễn nên phải có người đứng ra bảo lãnh người nhà qua, quyết định mang thi thể về, hỏa táng hay chôn bên đó.
“Đường nào thì cũng tốn rất nhiều tiền. Tôi với chị Hồng Vân sáng nay có bàn nhau những ngày tới sẽ làm một cái lễ truy điệu hoặc tổ chức quyên góp để các anh em nghệ sĩ, khán giả chung tay giúp đỡ. Chúng tôi sẽ cố gắng mang Anh Vũ sớm trở về với quê hương.”

Tại Việt Nam, nghe tin con trai đã từ trần, mẹ của Anh Vũ đau đớn, khóc vật vã. Bà cho biết Anh Vũ là người con suốt đời hiếu thảo. Anh Vũ là con thứ năm trong một gia đình nghèo có bảy anh chị em. Anh từng phải bươn chải kiếm tiền phụ giúp gia đình, từng làm các nghề như bán cà phê, uốn tóc, phụ hồ và thợ sơn trước khi trở thành một nghệ sĩ hài có tiếng ở Việt Nam.

Trước khi sang Hoa Kỳ lưu diễn, anh còn dặn mẹ uống thuốc đúng giờ và giữ gìn sức khỏe để tránh bị cao huyết áp. Trong mắt mẹ, Anh Vũ là đứa con ngoan từ khi còn nhỏ, từng đi bán trái cây phụ giúp mẹ ban ngày, tối đến nằm bên chân mẹ và thầm ước sau này làm thật nhiều tiền để mẹ đỡ vất vả.

Theo người thân của nam diễn viên, chị của Anh Vũ hiện đang ở New York và sẽ sớm tới California để làm thủ tục, đưa thi thể về Việt Nam. Bên cạnh đó, phía gia đình cũng phủ nhận thông tin gia cảnh khó khăn, không thể qua Mỹ đưa thi thể Anh Vũ về nơi chôn rau cắt rốn.

Một người thân nghệ sĩ giãi bày, “Chị Hồng Vân nhận lo việc này nên gia đình để chị ấy làm luôn. Chúng tôi không kêu gọi hỗ trợ.”

Tin của báo ANTD cho biết sau bốn tiếng kể từ khi kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ để gia đình Anh Vũ có đủ chi phí đưa thi hài của anh về nước, nghệ sĩ Hồng Vân đã chính thức thông báo khóa tài khoản, không nhận thêm bất cứ sự ủng hộ nào. Việc đưa thi hài của anh về nước cần khoản tiền chừng $20,000.

Gia đình từng nghĩ nếu như không có đủ chi phí đưa thi hài anh về thì gia đình buộc phải lo hậu sự cho Anh Vũ ở bên Mỹ và sau đó đưa tro cốt của anh về Việt Nam.

Anh Vũ là diễn viên nổi tiếng của làng sân khấu miền Nam, tham gia hàng trăm tác phẩm sân khấu như Số Đào Hoa, Con Nhà Nghèo, Người Vợ Ma 2, Cậu Tèo Về Nước, Thay Rể. Anh còn tham gia một số phim truyền hình và điện ảnh, để lại dấu ấn như vai má mì trong phim Gái Nhảy.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: