(TNO) Cả hai ngoại trưởng của Mỹ và Pháp đều cho rằng ngày càng có nhiều quốc gia ủng hộ việc tấn công Syria, nhằm trừng phạt việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học giết chết thường dân.

Dân Mỹ biểu tình phản đối can thiệp quân sự vào Syria tại đồi Capitol ở thủ đô Washington hôm 7.9 – Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Pháp Laurent Fabius đưa ra tuyên bố trên trong một buổi họp báo chung tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 7.9, sau khi tham dự cuộc họp Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ở Lithuania, theo AFP.

Sau khi cuộc họp kết thúc, các ngoại trưởng EU đã có một tuyên bố chung, theo đó kêu gọi cộng đồng thế giới “hành động” chống lại “tội ác” của chính phủ ông Assad. Tuy nhiên, không có lời kêu gọi trực tiếp nào về việc can thiệp quân sự.

Các ngoại trưởng EU đã thúc giục Mỹ hoãn hành động quân sự chống Syria cho đến khi các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) báo cáo về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học bị cho là do chính quyền của ông Assad thực hiện, theo hãng tin AP.

Reuters dẫn kết quả các cuộc thăm dò dân ý tại Mỹ gần đây cho thấy trên 50% dân Mỹ phản đối can thiệp quân sự vào Syria và chỉ có 20% ủng hộ.

Trong khi đó, 64% dân Pháp phản đối can thiệp quân sự vào Syria, BBC dẫn kết quả các cuộc thăm dò tại Pháp mới đây.

Nhưng Ngoại trưởng Kerry lại cho rằng số lượng quốc gia sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự vào Syria hiện đã tăng lên “hai chữ số” (ám chỉ các quốc gia EU) và tiết lộ Mỹ có khả năng tấn công Syria mà không cần thông qua Hội đồng Bảo an LHQ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Fabius cho rằng: “Hiện tại có 7 trong số 8 quốc gia khối G8 đồng quan điểm về việc cần có biện pháp can thiệp vào Syria và 12 quốc gia khối G20 cũng chia sẻ quan điểm này”.

Mỹ tố cáo chính quyền ông Assad đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21.8, khiến trên 1.400 người thiệt mạng.

Ông Kerry cho biết Tổng thống Obama vẫn chưa quyết định liệu rằng có đợi LHQ công bố kết quả điều tra vũ khí hóa học ở Syria trước khi tấn công nước này hay không.

Còn Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Paris sẽ đợi LHQ công bố kết quả điều tra, dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần sau.

Ngày 8.9, Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp gỡ các quan chức Liên đoàn Ả Rập tại thủ đô Paris để cập nhật tình hình Syria.

Phúc Duy

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!