TT – Cơ quan Giám sát tài chính Anh (FCA) hôm 22-8 thông báo mức phạt gần 2 tỉ USD dành cho 13 ngân hàng Anh và một công ty bảo hiểm vì tội cố ý bán các sản phẩm bảo hiểm “vô ích” cho các chủ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Chi nhánh của Ngân hàng Barclays ở London (Anh) – Ảnh: Reuters

Theo báo Le Figaro, các ngân hàng Anh phải trả giá cho việc gián tiếp đưa thông tin sai lệch gây thiệt hại tài chính cho 7 triệu khách hàng nước này. Những ngân hàng lớn như Barclays, HSBC, Hoàng gia Scotland (RBS), Lloyds, Morgan Stanley Bank International… đã có tên trong bảng phong thần.

Trong vụ việc này, các ngân hàng đã đóng vai trò “kẻ trung gian giấu mặt”. Khi liên lạc với phía ngân hàng, khách hàng cứ tưởng mình đang được nói chuyện trực tiếp với nhân viên ngân hàng, nhưng thực chất họ được nối máy đến một công ty tư vấn kế hoạch bảo vệ thẻ (CPP).

CPP mời gọi khách hàng mua bảo hiểm chống nạn gian lận, bị đánh cắp thông tin cá nhân và các chủ thẻ sẽ bị trừ phí mỗi năm. Chiêu lừa đảo này, diễn ra từ năm 2005-2011, đã mang về cho CPP gần 545 triệu USD khi bán được 4,4 triệu sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng. Và dĩ nhiên, ngân hàng cũng được hưởng khoản tiền hoa hồng từ CPP.

FCA cho biết trong nhiều năm qua, một số khách hàng đã bị trừ khoản tiền 46-169 USD/năm chỉ để được bảo vệ thẻ “không cần thiết” và “có yếu tố phóng đại” từ các ngân hàng và CPP.

Dù không nêu cụ thể số tiền mỗi ngân hàng phải bồi thường, FCA buộc các doanh nghiệp này tự thỏa thuận tìm ra giải pháp đền bù thích hợp cho khách hàng. “Cách làm này sẽ khiến các ngân hàng có trách nhiệm hơn để từng bước xây dựng lại lòng tin cho khách hàng của mình” – báo Les Echos dẫn lời tổng giám đốc FCA Martin Wheatley nhận định.

Chỉ có CPP công khai số tiền bồi thường cho khách hàng là 22 triệu USD và nộp phạt 16 triệu USD. FCA khẳng định 7 triệu khách hàng sẽ sớm nhận được thư của CPP về diễn tiến cũng như trình tự bồi thường.

Hà An 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!