Các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than thường khiến các nhóm vận động vì môi trường quan ngại

Ban lãnh đạo của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (Ex-Im Bank) hôm thứ Năm biểu quyết không tiến hành việc tài trợ cho việc giúp xây dựng một nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam.

Sự việc xảy ra sau khi các nhóm vận động vì môi trường ở Hoa Kỳ kêu gọi dừng dự án, gồm cả cách gửi thư lên lãnh đạo Mỹ đề nghị can thiệp ngăn dự án 1,6 tỷ USD, hãng Reuters tường thuật.

Quyết định của ban lãnh đạo Ex-Im Bank được đưa ra sau khi “cân nhắc cẩn thận vấn đế môi trường” đối với dự án nhà máy điện Thái Bình II, theo một lãnh đạo ngân hàng được dẫn lời trong một tuyên bố.

Phép thử quan trọng

Năm nhóm vận động vì môi trường đã gửi thư cho Tổng thống Barack Obama hồi đầu tuần rồi, trong đó gọi dự án là “phép thử quan trọng đầu tiên” cho chương trình hành động mà ông mới đưa ra trong vấn đề xử lý tình trạng thay đổi khí hậu toàn cầu.

“Nhà máy nhiệt điện Thái Bình II… sẽ dùng công nghệ đốt than lạc hậu, vi phạm Chương trình Hành động vì Khí hậu của Ngài và chính sách bảo vệ môi trường của Ex-Im Bank,”

“Do đó, nhà máy chạy than bẩn này sẽ thải ra lượng khí thải không thể chấp nhận được và sẽ làm xấu đi tình trạng ô nhiễm khí hậu và đầu độc các cộng đồng địa phương,” các nhóm vận động viết.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình II là dự án của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đặt tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, với Tổng công ty Điện lực dầu khí được giao làm chủ đầu tư.

Theo Bấm truyền thông trong nước, dự án đã được khởi công từ đầu tháng 3/2011, sẽ sử dụng công nghệ lò hơi phun than đạt tiêu chuẩn phát thải của Việt Nam và quốc tế và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ quý hai 2014.

Các nhóm tham gia gửi thư gồm Những người bạn của Trái đất (Friends of the Earth), Hòa bình xanh Hoa Kỳ (Greenpeace USA), Môi trường Thái bình dương (Pacific Environment), Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế (Center for International Environmental Law) và Trung tâm Đa dạng Sinh học (Center for Biological Diversity).

Theo chính sách của Ex-Im Bank, ban giám đốc tiến hành phải nghiên cứu tác động môi trường trong các dự án xả nhiều khí carbon trước khi cân nhắc việc tài trợ.

Công tác này sẽ giúp ngân hàng cũng như các nhà xuất khẩu khỏi bị phí tổn nếu như dự án bị bác vì lý do môi trường, quan chức Ex-Im Bank nói.

Theo BBC Vietnamese

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: