Ông Yasser Arafat qua đời tại một bệnh viện ở Paris vào ngày 8/11/2004

Cố lãnh đạo Palestine Yasser Arafat qua đời vì nguyên nhân tự nhiên, không phải do bị đầu độc bằng chất phóng xạ, các chuyên gia giám định pháp y của Nga cho biết.

Cuộc điều tra của Nga là một trong ba cuộc điều tra nguyên nhân gây ra cái chết của ông Arafat được tiến hành vào năm 2012.

Ông qua đời tại Paris vào năm 2004, ở tuổi 75.

Hồi tháng trước, các nhà khoa học Thụy Sỹ cho biết họ đã phát hiện ra chất phóng xạ polonium với nồng độ cao nhưng không xác minh được liệu đó có phải là nguyên nhân gây ra cái chết của ông này hay không.

Trong khi đó, các nhà khoa học Pháp cũng cho rằng ông Arafat không phải là nạn nhân của một vụ đầu độc.

Ông Yasser Arafat đã lâm trọng bệnh sau một bữa ăn tại trụ sở của ông ở thành phố Ramallah và vài tuần sau đó được đưa vào một bệnh viện ở Pháp, nơi ông qua đời.

Ông được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tuần hoàn máu và tắt thở sau một cơn đột quỵ vào ngày 8/11/2004. Tuy nhiên không có một cuộc khám nghiệm tử thi nào được tiến hành sau đó vì không có yêu cầu từ phía vợ của ông, bà Suha.

Vào năm 2012, một cuộc phối hợp điều tra của đài truyền hình al-Jazeera và các chuyên gia người Thụy Sỹ tại Lausanne đã tìm thấy một lượng phóng xạ polonium-210 với nồng độ cao bất thường trên đồ dùng cá nhân của ông Arafat. Bà Suha sau đó đã yêu cầu khai quật thi hài của người chồng quá cố.

Tiếp đó, Pháp đã mở một cuộc điều tra chính thức về nghi án ám sát ông Arafat.

‘Tuyên bố mang tính chính trị’

Phía Nga đưa ra kết luận điều tra mà không kèm theo bất kỳ giá trị bằng số hay lập luận khoa học nào

Ông Francois Bochud, phụ trách viện nghiên cứu vật lý phóng xạ của Đại học Lausanne, Thụy Sỹ

Hồi tháng trước, trong dịp kỷ niệm 9 năm ngày mất của ông Arafat, Bệnh viện Đại học Vaudois(CHUV) ở Lausanne công bố kết luận điều tra và cho rằng “trong một chừng mực nào đó”, kết quả này “ủng hộ giả thiết về một vụ đầu độc”.

Tuy nhiên một báo cáo bị rò rỉ từ các cuộc khám nghiệm ban đầu của Nga lại cho rằng việc nói ông Arafat bị nhiễm phóng xạ là “không có căn cứ”.

Vài tuần sau đó, một nguồn tin cũng nói báo cáo từ phía Pháp đã loại bỏ giả thiết về một vụ đầu độc và cho rằng ông Arafat đã chết vì nguyên nhân tự nhiên.

Tại buổi công bố kết luận điều tra vào thứ Năm, 26/12, giám đốc Cơ quan Y – Sinh Liên bang Nga (FMBA), ông Vladimir Uiba, nói “Yasser Arafat đã qua đời không phải vì bị nhiễm phóng xạ, mà vì những nguyên nhân tự nhiên.”

Ông cho biết cơ quan này đã hoàn tất quá trình điều tra và kết quả điều tra đã nhận được sự ủng hộ từ đa số.

“Ngay cả phía Thụy Sỹ cũng đã rút tuyên bố của mình và đồng ý với chúng tôi. Trong khi đó, kết luận của chúng tôi cũng đã được phía Pháp xác nhận,” ông Uiba được Interfax dẫn lời nói.

Tuy nhiên, ông Francois Bochud, người đứng đầu viện nghiên cứu vật lý phóng xạ ở trường Đại học Lausanne nói rằng những báo cáo của Nga không có cơ sở khoa học.

“Phía Nga đưa ra kết luận điều tra mà không kèm theo bất kỳ giá trị bằng số hay lập luận khoa học nào. Đối với tôi, đây chỉ là một kết luận trống rỗng, một tuyên bố mang tính chính trị,” ông nói.

Tiếp tục điều tra

Israel đã phủ nhận mọi liên quan đến cái chết của ông Arafat

Đại sứ Palestine tại Moscow, ông Faed Mustafa, nói cuộc điều tra về cái chết của vị cựu lãnh đạo Palestine sẽ vẫn tiếp tục.

“Chúng tôi tôn trọng nhận định cũng như việc làm của họ, tuy nhiên chúng tôi vẫn quyết định sẽ tiếp tục tiến hành điều tra,” ông này được thông tấn xã Ria Novosti dẫn lời nói.

Nhiều quan chức cao cấp của Palestine cho rằng Israel đứng đằng sau cái chết của ông Arafat, mặc dù nước này đã phủ nhận một cách quyết liệt mọi sự liên quan.

Góa phụ của ông Arafat nói với BBC hồi tháng trước rằng chồng bà “từng có rất nhiều kẻ thù”, tuy nhiên bà không thể cáo buộc bất cứ ai hay đưa ra một kết luận vội vàng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: