(TNO) Các nhà phân tích Nga cho rằng chuyến thăm Việt Nam và Hàn Quốc lần này của Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện chính sách đa phương của Nga đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tổng thống Putin xem Việt Nam là một trong những trung tâm dẫn đầu về tăng trường trong khu vực này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: Reuters

Những năm gần đây, Nga bắt đầu đóng vai trò nổi trội tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đài Tiếng nói nước Nga ngày 11.11 dẫn lời các nhà phân tích Nga.

Điều này được thể hiện thông qua việc Nga chủ trì Hội nghị thượng đỉnh APEC (Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) và Moscow cũng tham gia tích cực vào Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và ASEAN hồi tháng 10.2013.

Moscow cũng xem Việt Nam là một trong những trung tâm dẫn đầu về tăng trưởng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Chúng tôi coi trọng sự hợp tác với các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khu vực mà Việt Nam đang nổi lên như là một trong những trung tâm dẫn đầu về tăng trưởng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng”, ông Putin viết trong bài viết: “Nga-Việt Nam: Cùng nhau đi tới những chân trời hợp tác mới” trước chuyến thăm Việt Nam ngày 12.11.

Ngoài ra, Nga cũng tăng cường hợp tác với các nước Đông Á. Nhà nghiên cứu Aleksei Maslov, người đứng đầu khoa Đông phương học của Trường Kinh tế cấp cao Nga nhận định rằng việc Nga tăng cường hợp tác với các nước Đông Á, sẽ giúp tăng cường khả năng phát triển vùng Viễn Đông của Nga.

“Nga hiện nay đang củng cố vị thế của mình tại vùng Đông Á không chỉ vì phục vụ những tuyên ngôn chính trị mà còn vì sự phát triển quan hệ đối tác với các nước trong khu vực này sẽ giúp củng cố và hồi sinh vùng Viễn Đông của Nga, cho đến nay vẫn là một địa bàn khép kín”, theo ông Maslov.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Putin sẽ tham dự các cuộc hội đàm với lãnh đạo Việt Nam và hàng loạt sự kiện văn hóa đa dạng, phong phú.

Nói về chuyến thăm Việt Nam của ông Putin, các nhà phân tích Nga nhận xét rằng Moscow, đang đóng vai trò nhà đầu tư lớn ở Việt Nam, mong muốn tăng cường hợp tác chính trị và quân sự tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Putin nhấn mạnh trong bài viết của mình rằng: “Quan hệ đối tác chiến lược Nga-Việt, mối quan hệ mà chúng ta có đầy đủ cơ sở để gọi là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, có sự phát triển cao”.

“Trong năm qua (năm 2012), kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương Nga-Việt đã tăng 20% và đạt 3,66 tỉ USD. Kế hoạch chung là đưa con số này lên 7 tỉ USD vào năm 2015. Tiếp đó, tới năm 2020 sẽ là 10 tỉ USD”, ông Putin trích dẫn số liệu để minh chứng quan hệ Nga-Việt.

Nhà phân tích Aleksandr Vorontsov, Viện Nghiên cứu Phương Đông (Viện Hàn lâm khoa học Nga) cho biết: “Trong chuyến thăm Việt Nam của ông Putin lần này, dự kiến Nga sẽ ký kết đến 16 hợp đồng kinh tế với Việt Nam, bao gồm những hợp đồng quy mô lớn như hợp đồng bàn giao một nhà máy lọc dầu lớn và xây dựng nhà máy điện hạt nhân, theo Vorontsov.

“Tổng thống Putin đã có sự chuẩn bị nghiêm túc trước khi đến Việt Nam. Tóm lại, chúng ta hãy chờ đón chuyến thăm rất quan trọng của Tổng thống Putin đến Việt Nam lần này”, theo ông Vorontsov.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!