(TNO) Một thỏa thuận khí đốt tự nhiên Nga-Trung được trông đợi từ lâu dự kiến sẽ được ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức hồi năm 2013.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫy tay chào mọi người khi đến sân bay ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 20.5 – Ảnh: Reuters

Thỏa thuận này đã nhiều lần bị trì hoãn. Theo đó, Nga sẽ xuất khẩu khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc như một phần của chiến lược chuyển hướng sang thị trường Châu Á, sau khi Moscow có hục hặc với Châu Âu về tình hình Ukraine. Tuy nhiên, giá cả vẫn còn là một vấn đề nan giải, theo AFP.

Chuyến công du của ông Putin diễn ra trong bối cảnh hai nước muốn đẩy mạnh hợp tác song phương, theo AFP ngày 20.5.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thành phố Thượng Hải vào ngày 20.5 để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước ”, Tân Hoa xã đưa tin.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Nga gặp hục hặc với Mỹ và các nước châu Âu sau khi Crimea ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Cùng lúc, Trung Quốc đẩy căng thẳng ở biển Đông leo thang sau khi đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam.

Ông Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á do Trung Quốc chủ trì tại Thượng Hải.

Trong chuyến thăm của ông Putin, Nga-Trung cũng sẽ phô diễn sức mạnh quân sự khi 14 tàu hai nước bắt đầu cuộc tập trận kéo dài một tuần ở biển Hoa Đông. Trung Quốc-Nhật Bản cũng có tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Nga và Trung Quốc, từng là đồng minh trong chiến lạnh (khi đó Nga còn là Liên Xô cũ), thường xuyên bị Mỹ và các nước phương Tây chỉ trích do bỏ phiếu trắng hoặc thực hiện quyền phủ quyết trong nhiều vấn đề tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, theo AFP.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm Trung Quốc, ông Putin nói với truyền thông Trung Quốc rằng quan hệ hai nước đang “ở mức cao nhất” trong lịch sử.

Dự kiến có khoảng 30 thỏa thuận giữa hai nước sẽ được ký kết trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Putin, được tháp tùng bởi phái đoàn bao gồm hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo các vùng ở Nga, cố vấn ngoại giao cấp cao của ông Putin tiết lộ với AFP.

“Đối với người Nga, họ muốn thể hiện với châu Âu rằng ‘Chúng tôi có lựa chọn khác… chúng tôi sẽ quan hệ vững chắc với Trung Quốc”, AFP dẫn lời ông Raffaello Pantucci, một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Úc.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!