ANTĐ – Nga sẽ tỏ thái độ linh động trong cuộc đối thoại với Ukraine về vấn đề khí đốt và tình hình phụ thuộc nhiều vào các bước hành động tiếp theo của Kiev, người phát ngôn của tổng thống Nga Dmitry Peskov nói vào hôm 2/6.

Phía Nga tuyên bố sẽ không quá cứng rắn trong đàm phán về khí đốt với Ukraine

Nga khẳng định đã nhận được khoản tiền 786.4 triệu USD như một phần tiền nợ khí đốt của Ukraine vào hôm 2/6, ngày bộ trưởng năng lượng của Ukraine, Nga và người đứng đầu hội đồng năng lượng châu Âu có cuộc gặp tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Theo những tính toán từ Nga, công ty xăng dầu quốc gia Ukraine Naftogaz đang nợ Moscow một khoản tiền lên đến 3,5 tỉ USD với giá bán 485,5 tỉ USD/1000 m3 khí đốt. Trái ngược với Nga, phía Kiev chỉ công nhận khoản nợ 2,2 tỉ USD được tính với giá bán trước ngày 1/4 là 268,5 USD/1.000 m3 khí đốt. Đây là giá bán Nga chấp nhận giảm cho Ukraine theo một thoả thuận được kí kết vào tháng 11/2013.

Tuy nhiên, giá bán trở về như trong hợp đồng được kí kết từ trước đó vì Ukraine không thể thanh toán tiền nợ khí đốt đúng hạn. Hơn nữa, việc sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga đã khiến thoả thuận thuê cảng và các cơ sở vật chất ở Crimea với Ukraine bị huỷ bỏ. Thoả thuận này kéo dài thời gian thuê lên 25 năm từ 2017 đến 2042, đổi lại việc Nga sẽ giảm giá khí đốt cho Ukraine.

Ukraine đã xảy ra cuộc đảo chính lật đổ tổng thống Viktor Yanukovych vào tháng 2. Một chính quyền mới lên nắm quyền nhưng những người dân sống tại Crimea đã từ chối công nhận chính quyền này và li khai khỏi Ukraine để sáp nhập với Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3.

Mặc dù Nga đã khẳng định việc tổ chức trưng cầu dân ý về việc li khai của Crimea hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và giống với sự kiện trước đó xảy ra khi Kosovo li khai khỏi Serbia vào năm 2008. Tuy nhiên, phương Tây và Ukraine từ chối công nhận việc sáp nhập này.

 Đặng Vũ

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!