Moscow nói họ sẽ làm tất cả những gì có thể để thả các quan sát viên quân sự Âu châu bị phe ly khai thân Nga giam giữ ở đông Ukraine.

Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh ngoại giao EU nói sẽ nhóm họp vào thứ Hai để bàn thảo các lệnh thanh trừng mới với Nga.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trước đó nói chiến đấu cơ của Nga đã vào không phận của Ukraine nhiều lần trong 24 giờ qua trong khi căng thẳng tiếp tục ở miền đông nước này.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm góc nói với BBC chiều tối thứ Sáu 25/4 rằng các vụ vi phạm không phận xảy ra gần biên giới với Nga, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó, phe ly khai thân Nga đã chiếm một chiếc xe buýt chở các quan sát viên quân sự nước ngoài, theo giới chức Ukraine.

Các bên đang đàm phán gần thị trấn Sloviansk để trả tự do cho những người này.

Nga đã điều hàng chục nghìn quân tới dọc đường biên giới với Ukraine, trong khi phe thân Nga tiếp tục chiếm các tòa trụ sở tại hàng chục thị trấn miền đông, bất chấp chính quyền Kiev.

Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu dường như đang tiến lại gần quyết định có biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga sau một số cuộc điện đàm giữa lãnh đạo các nước phương Tây.

Tin cho hay nếu đưa ra, các biện pháp này sẽ nhằm vào cả các cá nhân lẫn tổ chức. Hiện tại, châu Âu và Mỹ đã có lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với các quan chức Nga.

Căng thẳng tiếp tục tại miền đông Ukraine

‘Gây mất ổn định’

Nga từng cáo buộc phương Tây là muốn “thôn tính” Ukraine.

Trong một thông cáo từ Bộ Quốc phòng, Đ̣ại tá Steven Warren nêu lại lời kêu gọi của Hoa Kỳ yêu cầu Nga “có ngay các biện pháp để giảm căng thẳng tình hình”.

Ông cho biết Mỹ đã chuyển lời tới các quan chức Nga rằng Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel muốn nói chuyện với người đồng nhiệm Sergei Shoigu, thế nhưng hiện chưa có phản hồi từ phía Nga.

Ông Hagel nói các hoạt động của Nga dọc biên giới Ukraine là “gây mất ổn định nghiêm trọng” và “rất khiêu khích”.

Hồi đầu tháng, Ukraine và Nga đã đạt thỏa thuận tại Geneva, theo đó phe ly khai được kêu gọi rút khỏi các tòa nhà họ chiếm giữ và giải trừ vũ khí. Thỏa thuận này hứa ân xá cho những ai rút đi một cách hòa bình.

Thế nhưng cho tới nay, các chiến binh thân Nga vẫn chưa rút lui. Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cáo buộc Moscow là làm mất ổn định Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Sáu cho hay bà vừa nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin để bày tỏ sự bất bình của bà trước việc Nga không thực hiện cam kết môi giới “đàm phán một cách hòa bình” với phe ly khai.

Cũng hôm thứ Sáu 25/4, Bộ Nội vụ Ukraine nói phe ly khai có vũ trang đã bắt giữ bảy quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cùng năm quân nhân Ukraine và một người lái xe.

Lãnh đạo thân Nga tại Sloviansk xác nhận đã dừng chiếc xe chở những người này và kiểm tra giấy tờ.

Thị trưởng tự phong ở Sloviansk, Vyacheslav Ponomaryov, nói ít nhất một người trong số này có mang theo một bản đồ đánh dấu các điểm kiểm soát của phe ly khai trong khu vực, cho thấy có thể họ đang “làm gián điệp”.

Nato cung cấp hình ảnh từ trên cao cho thấy Nga đóng quân dọc biên giới với Ukraine

“Tội ác đẫm máu”

Cuối tuần trước, ông Ponomaryov đã thỉnh cầu Tổng thống Putin gửi quân tới bảo vệ thành phố trước quân “phát xít” sau khi ba tay súng của ông bị bắn chết.

Căng thẳng gia tăng trong những ngày qua trong khi Ukraine tấn công quân sự nhằm lấy lại các tòa nhà bị chiếm.

Ít nhất hai kẻ ly khai thiệt mạng trong các vụ tấn công mà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi là “tội ác đẫm máu”.

Ông Lavrov nhắc lại cáo buộc mà Moscow từng đưa ra, rằng Ukraine đang thực hiện chiến tranh chống lại người dân của mình.

Tình hình bất ổn tại Ukraine bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái.

Tháng trước, Nga sáp nhập khu vực bán đảo Crimea, nơi có đông người nói tiếng Nga.

Trước đó, một cuộc trưng cầu dân ý tại đây ủng hộ việc sáp nhập vào Nga, nhưng bị phương Tây và Kiev cho là bất hợp pháp.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: