(TNO) Nhà chức trách Nga ngày 15.10 tuyên bố đã bắt giữ 2 người tình nghi hoạch định một vụ tấn công khủng bố tại một cơ sở cất giữ vũ khí hóa học vốn có thể khiến “hàng trăm người thiệt mạng”, theo hãng tin RIA Novosti.

Một cơ sở cất giữ vũ khí hóa học ở Nga – Ảnh: NTI

Trong một thông báo, Ủy ban Điều tra Nga cho biết 2 thanh niên, 19 và 21 tuổi, đang bị điều tra liên quan đến âm mưu trên đến từ khu vực Bắc Caucasus đầy bất ổn.

Các nhà điều tra nói rằng 2 nghi phạm nói trên từ tháng trước đã hoạch định việc đánh bom một tòa nhà ở vùng Kirov, miền trung Nga, nơi lưu giữ và tiêu hủy vũ khí hóa học.

“Hành động trên được hoạch định nhằm gây ảnh hưởng đối với các quyết định của nhà chức trách và các tổ chức quốc tế”, các nhà điều tra cho biết.

Hai nghi phạm, được mô tả là những tín đồ của giáo phái Hồi giáo Wahhabi, bị cáo buộc đi từ Moscow đến thị trấn Kotelnich của vùng Kirov và chiếm một ngôi nhà bị bỏ hoang.

Các quan chức an ninh khi lục soát tòa nhà đã phát hiện các “tài liệu về chủ nghĩa cực đoan” và “hộ chiếu nước ngoài” in tên của các nghi phạm.

Các quan chức chấp pháp cũng phát hiện những thành phần của một thiết bị nổ tự tạo được cất giấu tại một tòa nhà bị bỏ hoang.

Một trong các nghi can đã bị truy tố về tội chống lại các nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang cố gắng bắt giữ họ. Thông báo của Ủy ban Điều tra không cho biết 2 nghi phạm bị bắt khi nào, danh tính của họ, cũng không nói rõ họ đến từ đâu tại vùng Bắc Caucasus.

Lực lượng an ninh Nga đang phải chống chọi với phong trào ly khai ở Bắc Caucasus trong gần 20 năm qua. Các tay súng Hồi giáo vẫn tiếp tục thực hiện những vụ tấn công trên khắp vùng và thỉnh thoảng tấn công các vùng khác của nước Nga.

Kirov là một trong nhiều khu vực ở Nga có những cơ sở tiêu hủy vũ khí hóa học dành cho hàng ngàn tấn chất độc bao gồm VX, soman và sarin dùng trong chiến tranh mà Nga đang xử lý.

Trùng Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!