Mỹ và Nga vẫn giữ nguyên lập trường trên vấn đề Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mô tả cuộc gặp của ông với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về vấn đề Ukraine là ‘khó khăn’ nhưng ông hứa là sẽ tiếp tục đàm phán.

Ông Kerry nói ông cam kết làm việc với Moscow để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng.

Ông Lavrov đã từ chối gặp người tương nhiệm phía Ukraine vốn thuộc chính phủ lâm thời mà Moscow không công nhận.

Tình hình đối đầu căng thẳng vẫn tiếp diễn giữa các lực lượng ủng hộ Nga và quân đội Ukraine ở khu tự trị Crimea.

Có tin một nhà ngoại giao của Liên Hiệp Quốc đã bị các tay súng đe dọa.

Ông Robert Serry, đặc phái viên của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ở Crimea, đã bị buộc phải rời khỏi Ukraine sau khi ông bị một nhóm người hung hăng hô vang những khẩu hiệu thân Nga bao vây.

Không có thỏa thuận

Ông Kerry đã gặp ông Lavrov và ngoại trưởng các nước Anh, Pháp, Đức bên lề một hội nghị đã được lên kế hoạch từ trước để bàn về Lebanon ở Paris.

Trong cuộc họp báo sau đó, người đứng đầu ngoại giao Mỹ nhắc lại rằng thế giới không thể lặng thinh về việc Nga ‘xâm phạm chủ quyền Ukraine’.

Cuộc thảo luận kết thúc mà không đạt được thỏa thuận rõ ràng trong khi ông Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia cũng không gặp trực tiếp.

Ông Deshchytsia nằm trong chế độ mới ở Kiev vốn lên nắm quyền sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych thân Nga chạy sang Nga.

Moscow vẫn xem chính phủ lâm thời Ukraine là ‘bất hợp pháp’ và nói rằng ông Yanukovych vẫn là lãnh đạo chính đáng của Ukraine.

Kerry nói rằng trước đó ông ‘không trông đợi gì’ về khả năng Nga và Ukraine đối thoại trực tiếp ở Paris.

Các nguồn tin ngoại giao nói với BBC rằng hai phía Nga và và Ukraine sẽ dành một số ngày tới để ‘dò xem phản ứng trong nước’ trước khi nối lại đàm phán.

Ngoại trưởng các nước đã có cuộc nói chuyện không dễ dàng ở Paris

Phóng viên ngoại giao BBC Bridget Kendall nói giọng điệu cứng rắn vẫn còn đó nhưng giờ đây mọi người đã có cảm giác rằng đối thoại là khả dĩ.

Còn tại Crimea hôm 5/3, các lực lượng thân Nga vẫn tiếp tục phong tỏa các cơ sở quân sự của Ukraine.

Moscow bác bỏ tin cho rằng việc phong tỏa này là do binh sỹ của họ làm, nhưng một số người trong lực lượng phong tỏa này nói với BBC rằng họ thuộc quân đội Nga.

Tại thành phố miền Đông Donetsk, hàng trăm người biểu tình thân Nga một lần nữa tấn công vào trụ sở chính quyền địa phương chỉ vài giờ sau khi bị đẩy lui.

Trong một diễn biến khác, Washington loan báo họ sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Ba Lan và các nước vùng Baltic sau khi Warsaw bày tỏ quan ngại về bất ổn lâu dài trong khu vực.

Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen cho biết ông sẽ ‘xem xét lại hoàn toàn’ mối quan hệ hợp tác của tổ chức này với Nga.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: