TT – Các nhà ngoại giao cấp cao của Nga và Mỹ sẽ gặp nhau ngày 28-8 tại The Hague (Hà Lan) để thảo luận về giải pháp chấm dứt nội chiến kéo dài hai năm qua ở Syria.

Thường dân Syria đang được điều trị tại một trung tâm y tế ở Damascus sau vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học mà phe đối lập cáo buộc do Chính phủ Syria thực hiện  – Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao ở Bộ Ngoại giao Mỹ nói vấn đề vũ khí hóa học cũng có thể được bàn thảo. Thông tin về cuộc họp được đưa ra sau khi có các cáo buộc nói Chính phủ Syria thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21-8 ở ngoại vi thủ đô Damascus. Phe đối lập ở Syria nói hơn 1.300 người thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Theo AFP, các hình ảnh về vụ tấn công được truyền đi cho thấy nhiều thi thể nằm la liệt dưới sàn với miệng và mũi của họ sùi bọt. Reuters cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ đạo các cơ quan tình báo nước này khẩn cấp xác minh thông tin về vụ tấn công. Trong khi đó Nga lại nói quân nổi dậy có thể đã xả khí độc và gây ra vụ việc để đổ lỗi cho chính quyền al-Assad rồi buộc Syria phải chấp nhận cho Liên Hiệp Quốc vào thanh sát.

Hôm qua, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã tiếp tục lên tiếng hối thúc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho phép các thanh sát viên tiếp cận ngay lập tức khu vực mà phe đối lập cáo buộc chính phủ thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Ông nói không có lý do gì để bất cứ bên nào – dù là chính phủ hay phe đối lập – từ chối cơ hội làm rõ sự thật này. AFP dẫn lời ông Ban Ki Moon: “Việc sử dụng vũ khí hóa học dù ở bất cứ nơi nào, bởi bất kỳ ai và dưới bất cứ hoàn cảnh nào đều vi phạm luật pháp quốc tế. Một hành động tội ác chống lại loài người như vậy sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho kẻ gây ra tội ác”.

Việt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!