Những người biểu tình nói họ không gây ra bạo động

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo các cuộc biểu tình ở Ukraine đang ‘vượt khỏi vòng kiểm soát’.

Ông mô tả các cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình chống chính phủ là ‘đáng sợ’ và cáo buộc các chính khách châu Âu đã kích động.

Hôm thứ Ba ngày 21/1, đường phố ở thủ đô Kiev ở trong tình trạng căng thẳng sau hai đêm xung đột liên tiếp.

Các nam thanh niên ném pháo sáng và bom xăng về phía cảnh sát đứng gác trên con đường dẫn đến Quốc hội Ukraine.

Cảnh sát đã đánh một số người biểu tình.

Các cuộc tuần hành này nhằm để phản đối luật chống biểu tình mới mà Quốc hội Ukraine đã vội vã thông qua hồi tuần trước và sẽ có hiệu lực từ ngày 22/1.

‘Không đàng hoàng’

“Các quan chức của một vài chính phủ châu Âu đã vội vã đến Maidan (Quảng trường Độc lập – nơi tập trung của những người biểu tình) mà không được mời và tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ,” ông Lavrov nói.

“Điều này không đàng hoàng.”

Các quan chức của một vài chính phủ châu Âu đã vội vã đến Maidan (Quảng trường Độc lập) mà không được mời và tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ông Lavrov không nêu tên cụ thể nhưng trong số những nhân vật đã đến thăm người biểu tình Ukraine hồi tháng 12 có bà Catherine Ashton, cao ủy đối ngoại của Liên hiệp châu Âu, và Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle.

Cảnh báo rằng ‘tình hình đang vượt khỏi tầm kiểm soát’, Lavrov còn nói thêm rằng: “Chúng tôi có thông tin phần lớn những việc này bị kích động từ nước ngoài.”

Ông lên án bạo lực là ‘vi phạm hoàn toàn các chuẩn mực ứng xử của châu Âu’.

Bạo lực tiếp diễn trong suốt đêm thứ Hai ngày 20/1 khi mà cảnh sát dùng hơi cay và lựu đạn gây choáng đối với hàng trăm thanh niên đối đầu với họ. Có những lúc, hàng ngàn đứng xem và reo hò cổ vũ.

Có 80 cảnh sát đã nhập viện, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết.

Cơ quan này cũng cho biết 32 người biểu tình đã bị bắt. Trong số này 13 người sẽ đối diện án phạt 15 năm tù về tội ‘gây náo loạn’, truyền thông Ukraine cho biết.

Có kẻ kích động?

Ngoại trưởng Lavrov

Ông Lavrov đang quan ngại tình hình Ukraine vượt khỏi tầm kiểm soát

Cho đến sáng ngày 21/1, cảnh sát chống bạo động vẫn canh giữ con đường dẫn đến Quốc hội. Họ đứng sau rào chắn và những chiếc xe buýt đã bị đốt cháy, phóng viên BBC Daniel Sandford ở Kiev cho biết.

Bạo lực co lại chỉ còn ở một khu vực nhỏ xung quanh Đường Hrushevkyy gần với trại biểu tình ở Quảng trường Độc lập trong khi phần còn lại của thành phố vẫn hoạt động bình thường.

Trong khi đó, những người biểu tình ôn hòa buộc tội một nhóm cực hữu ít tên tuổi đã khởi động bạo lực.

Lãnh đạo đối lập Vitali Klitschko còn cáo buộc chính quyền đã trả tiền cho những kẻ côn đồ có biệt danh ‘titushki’ để làm cho cuộc biểu tình mất tính hợp pháp và tạo cớ để ban bố tình trạng khẩn cấp.

Ban Tiếng Nga của BBC đã nói chuyện với một số người bị tình nghi là ‘titushki’ bị các nhà hoạt động đối lập bắt giữ.

Một sinh viên có tên là Nikolai Ignatenko nói: “Chẳng có ai nói với chúng tôi phải làm gì cả. Chúng tôi cứ đứng đó đợi. Họ đưa búa cho chúng tôi – vậy thôi.”

Một sinh viên khác có tên là Artyom Nemchenko cho biết anh hành động vì tiền sau khi đọc được lời quảng cáo trên mạng và rằng anh được bảo phải ‘khuấy động tình hình’

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: