Tổng thống Putin đến đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sỹ Vô danh ở Moscow hôm 8/5

Nga chuẩn bị tổ chức lễ diễu binh hàng năm mừng Ngày Chiến Thắng trên Quảng Trường Đỏ, giữa lúc làn sóng dân tộc chủ nghĩa lên cao trong nước sau vụ sáp nhập Crimea.

Một sự kiện tương tự cũng sẽ được tổ chức ở cảng Sevastopol của Crimea để đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Phát xít Đức trong Đệ nhị Thế chiến.

Truyền thông Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin có thể sẽ có mặt ở Crimea, tuy nhiên điều này vẫn chưa được người phát ngôn của ông xác nhận.

Lễ kỷ niệm sẽ không được tổ chức ở Ukraine do quan ngại điều này sẽ kích động thêm bạo lực ở miền đông và nam nước này.

Moscow đã bác bỏ việc xúi giục phe ly khai gây bất ổn ở Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng sẽ là một điều “đáng tiếc”, nếu ông Putin “tận dụng” dịp này để đến thăm Crimea.

Lễ diễu binh hàng năm trên Quảng Trường Đỏ được xem là dịp để phô trương khi tài và khơi dậy tinh thần yêu nước

Phóng viên BBC ở Moscow Steve Rosenberg nói làn sóng dân tộc chủ nghĩa đã lên cao ở Nga kể từ khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng Ba.

Điều này được Điện Kremlin khuyến khích và được châm ngòi bởi những bản tin mang tính kích động trên các đài truyền hình và radio do chính phủ kiểm soát, phóng viên của chúng tôi nhận định.

Lễ diễu binh trên Quảng Trường Đỏ ở Moscow thường là dịp để phô trương khí tài và khơi dậy tinh thần yêu nước.

Tuy nhiên, chính phủ tạm quyền ở Ukraine đã khuyến cáo người dân không tụ tập ở nơi công cộng vì quan ngại phe thân Nga có thể tìm cách kích động bạo lực.

“Các chốt canh đã được thiết lập xung quanh thủ đô, nơi công tác kiểm tra sẽ được tiến hành một cách khắt khe, vì chúng tôi dự đoán những hành động mang tính kích động có thể sẽ xảy ra vào ngày 9/5,” Tổng thống tạm quyền của Ukraine, ông Olexander Turchynov, thông báo.

Lễ đặt vòng hoa tưởng niệm đã được lên kế hoạch ở Kiev, nhưng sẽ không diễn ra một cách ồn ào.

Phát xít Đức đã xâm lược Liên Xô – vốn bao gồm cả Ukraine – vào tháng Sáu năm 1941 và đã tiến vào đến tận Moscow trước khi bị đẩy lùi về lại Berlin sau những trận giao tranh khốc liệt nhất của cuộc chiến.

Theo ước tính từ phía Nga, 26,6 triệu người dân Liên Xô đã thiệt mạng trong Đệ nhị Thế chiến, trong đó 8,7 triệu người là thành viên của các lực lượng vũ trang.

Các tay súng ly khai vẫn đang kiểm soát nhiều tòa nhà công quyền ở Donetsk

Hàng triệu lá phiếu đã được chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 tới

Trưng cầu dân ý

Phe thân Nga ở đông Ukraine đã quyết định vẫn tiếp tục tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 11/5, bất chấp lời kêu gọi tạm hoãn của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quyết định này đã được các lãnh đạo phe ly khai công bố ở Donetsk và Luhansk.

Những người biểu tình vẫn chiếm giữ nhiều tòa nhà công quyền ở các khu vực phía đông và nam Ukraine, bất chấp chiến dịch quân sự đang được Kiev triển khai.

Hàng chục người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

Moscow đã tuyên bố có quyền bảo vệ người nói tiếng Nga ở miền nam và miền đông Ukraine trước điều mà nước này gọi là chính phủ phi dân chủ ở Kiev.

Tuy nhiên, ông Putin đã kêu gọi tạm hoãn việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự trị để tạo điều kiện cần thiết cho đối thoại.

Ông Putin cũng tuyên bố đang cho rút quân khỏi khu vực biên giới giáp Ukraine, nhưng Nato nói vẫn chưa thấy dấu hiệu gì của việc này.

Ukraine đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới, sau khi cựu tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị những người biểu tình ủng hộ phương Tây lật đổ hồi tháng Hai.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: