1

Giới chức Nga giận dữ bác bỏ kết quả của một cuộc điều tra công khai của Anh về vụ hạ sát cựu nhân viên tình báo người Nga Alexander Litvinenko ở London vào năm 2006. Cuộc điều tra kết luận rằng Tổng thống Vladimir Putin “có lẽ” đã chấp thuận việc đầu độc cựu điệp viên bất đồng chính kiến này bằng chất phóng xạ polonium-210.

Cuộc điều tra mà kết quả được công bố hôm thứ Năm cho thấy Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) của Nga chịu trách nhiệm trực tiếp trong vụ hạ sát Litvinenko. Người đứng đầu cuộc điều tra, thẩm phán Anh Robert Owen, cho biết ông cũng đã kết luận rằng “hoạt động của FSB nhằm trừ khử ông Litvinenko” có lẽ đã được giám đốc FSB khi đó là Nikolai Patrushev, cũng như Tổng thống Vladimir Putin, phê chuẩn.

Hôm thứ Hai, ngay trước khi kết quả của cuộc điều tra được công bố, phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, nói với các nhà báo tại Moscow rằng Điện Kremlin không quan tâm tới những gì mà các nhà điều tra của Anh khám phá.

“Việc đó bây giờ không nằm trong những chủ đề mà chúng tôi quan tâm,” ông Peskov phát biểu.

‘Quá trình giả hiệu’

Nhưng sau khi truyền thông quốc tế dẫn lời những nhà điều tra của Anh đề cập đến khả năng ông Putin có dính líu trong vụ ám sát Litvinenko, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các nhà báo tại Moscow rằng cuộc điều tra “có động cơ chính trị.”

“Chúng tôi không thấy bất cứ điều gì mới trong kết quả (của cuộc điều tra),” bà nói. “Đó là kết quả hợp lý của một quá trình tư pháp giả hiệu mà tòa án Anh và chính quyền dựng lên mà nói một cách nhẹ nhàng thì đầy mâu thuẫn và thật ra có thể gọi là có tính phạm tội.”

Ủy ban điều tra của Nga – cơ quan điều tra tương tự như FBI – cũng gọi cuộc điều tra của Anh là “quá trình giả hiệu,” nói rằng “không hề có một quá trình tranh tụng đối kháng ngay từ đầu” và cáo buộc những nhà điều tra của Anh “định sẵn” vai trò của bên có tội từ trước và sau đó sử dụng “một số cái gọi là ‘bằng chứng’ bí mật” để đi tới kết luận của họ.

Andrei Lugovoi và Dmitry Kovtun, hai người Nga bị cáo buộc tẩm polonium-210 vào trà của Litvinenko khi họ gặp ông ta tại một khách sạn ở London, hôm Thứ Năm cũng phản ứng trước kết quả của cuộc điều tra.

Lugovoi, người được bầu vào Duma Quốc gia, hạ viện của Nga, vào năm 2007, gọi là cuộc điều tra là thiên vị.

“Cáo buộc nhắm vào tôi là lố bịch,” ông ta nói với hãng tin Interfax. “Như chúng ta dự đoán, không có gì giật gân đã xảy ra! Kết quả điều tra công bố ngày hôm nay một lần nữa khẳng định lập trường chống Nga của London, sự thiển cận và không sẵn lòng của người Anh để xác định nguyên nhân thực sự cho cái chết của Litvinenko.”

Kovtun, một doanh nhân, cũng một lần nữa phủ nhận sự dính líu trong cái chết của ông Litvinenko và nói rằng cuộc điều tra của Anh sử dụng “bằng chứng giả mạo, ngụy tạo.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: