Nga có thể cho phép biểu tình phản đối nhưng phải xin phép trước ở Olympics mùa đông.

Chính quyền Nga sắp thiết lập một khu vực đặc biệt dành cho các cuộc biểu tình phản đối tại Thế vận hội mùa đông Sochi, nơi an ninh sẽ được thắt chặt.

Một chế độ an ninh đặc biệt sẽ được thực thi ở trong và xung quanh thành phố ở miền Nam từ ngày 07/1 đến 21/3/2014.

Năm ngoái, chính quyền loan bố sẽ áp dụng một một lệnh cấm đối với các cuộc biểu tình trong khu vực Thế vận hội mùa Đông.

Nhưng một sắc lệnh bây giờ nói các cuộc biểu tình phản đối trong kỳ Thế vận hội vào tháng Hai có thể được tổ chức nếu có sự đồng ý của chính quyền.

Phát ngôn nhân của tổng thống, ông Dmitry Peskov nói tất cả các cuộc tụ họp công cộng và các cuộc biểu tình phải được sự đồng ý trước bởi chính quyền thành phố, Bộ Nội vụ và Cục An ninh Liên bang (FSB.)

“Tổng thống đã ban hành một chỉ dẫn tới ban tổ chức Thế vận hội Olympics, lãnh đạo vùng lãnh thổ Krasnodar và tòa thị chính của Sochi, để chính quyền địa phương chọn ra một địa điểm trong thành phố, nơi các cuộc tập hợp, biểu tình và các sự kiện khác, bao gồm, nếu cần thiết, các cuộc phản đối, có thể được tổ chức một cách tự do”, ông Peskov nói.

Nhưng có thể có giới hạn về số lượng người tham gia biểu tình, theo sắc lệnh của tổng thống.

‘Đánh bóng, tuyên truyền’

“Tổng thống đã ban hành một chỉ dẫn tới ban tổ chức Thế vận hội Olympics, lãnh đạo vùng lãnh thổ Krasnodar và tòa thị chính của Sochi, để chính quyền địa phương chọn ra một địa điểm”

Phát ngôn nhân của Tổng thống Nga

Các nhóm phản đối, như những người vận động cho quyền đồng tính và cải cách chính trị, đã phàn nàn về những hạn chế với quyền giai biểu tình tại Thế vận hội.

An ninh hiện là một mối quan tâm lớn của chính quyền trong thời gian chuẩn bị cho sự kiện thể thao mùa Đông, với những lo ngại về các cuộc tấn công tiếp tục xảy ra của các nhóm chiến binh, theo giới quan sát.

Hai vụ đánh bom tự sát cuối năm 2013 đã giết chết 34 người ở thành phố Volgograd ở miền Nam.

Các nhà điều tra Nga cho rằng thủ phạm được cho là hai đối tượng đến từ khu vực Bắc Caucasus bất ổn.

Các vụ đánh bom khiến Tổng thống Vladimir Putin phải siết chặt thêm các biện pháp an ninh hơn nữa tại các địa điểm Thế vận hội mùa Đông.

Một số biện pháp an ninh tại Sochi được biết sẽ bao gồm máy bay giám sát trên không và kể cả giới hạn tiếp cận thành phố.

Trong khi đó, giới chỉ trích cho rằng động thái mới của ông Putin vẫn chỉ là ‘đánh bóng’ và tuyên truyền thành tích nhân quyền để tạo sự thu hút với nước Nga do ông lãnh đạo, qua kỳ Olympics mùa đông 2014.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: