1

Máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine

Phát ngôn viên ngành an ninh Ukraine cáo buộc không quân Nga đã bắn hạ một chiếc máy bay của họ trong lúc đang làm nhiệm vụ và di chuyển trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Andriy Lysenko, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia nói một chiếc phi cơ chiến đấu loại Su-25 đã bị bắn hạ hôm thứ Tư 17/07.

Vẫn chưa có bình luận từ phía Moscow nhưng phe nổi dậy ở miền Đông Ukraine nói họ đã bắn hạ hai chiếc Su-25 hôm thứ Tư.

Ukraine cũng nói lực lượng của mình bị hỏa tiễn phóng vào từ lãnh thổ Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa ra phản ứng chính thức sau khi có các báo cáo về tên lửa Grad bắn vào lực lượng chính phủ ở vùng Luhansk từ biên giới gần ngôi làng Gukovo ở Nga.

Tổng thống Vladimir Putin cũng vừa bày tỏ phản đối loạt cấm vận mới của Hoa Kỳ lên Nga, nói họ sẽ gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ và doanh thương của cả hai quốc gia.

Ông nói cấm vận đưa quan hệ song phương đi vào “ngõ cụt”.

Giá cổ phiếu ở Nga giảm mạnh sau khi bị cấm vận, thị trường cũng giảm tới 2.5%

‘Phi công thoát thân’

Phân tích của phóng viên BBC Daniel Sandford

Nếu Nga đã thực sự bắn hạ phi cơ chiến đấu của Ukraine trên lãnh thổ Ukraine, đây là hành động leo thang rất quan trọng trong cuộc mâu thuẫn này. Nó cho thấy quân đội Nga công khai đối đầu với lực lượng của Kiev. Điều này còn tồi tệ hơn nếu Nga đã bắn hỏa tiễn Grad vào quân Ukraine – hoặc cho phép phe ly khai bắn vào họ từ lãnh thổ của Nga.

Ông Lysenko nói chiếc Su-25 bị bắn vào lúc khoảng 19:00 (giờ địa phương). Phi công đã thoát ra và được lực lượng Ukraine cứu, ông nói.

Đây là “một hành động khiêu khích nữa… do Nga thực hiện”, báo Ukrayinska Pravda của Ukraine dẫn lời ông người phát ngôn.

Bộ Quốc phòng Ukraine nói: “Có vẻ như [cú bắn] do loại hỏa tiễn không đối không từ lực lượng của Nga đang tuần tra vùng biên giới theo cặp.”

Bộ này cũng cho biết thêm rằng, một chiếc phi cơ khác đã bị bắn bằng tên lửa đất đối không, nhưng phi công cũng không hề hấn gì và đã hạ cánh an toàn, hãng tin AP dẫn lời.

Đoạn video do một người dân quay được hôm thứ Tư cho thấy một chiếc máy bay bị bắn trên vùng Luhansk ở miền Đông Ukraine.

Chỉ huy phe nổi dậy, ông Igor “Strelkov” Girkin nói hai chiếc Su-25 đã bị bắn hạ trong lúc diễn ra giao chiến ở đoạn chốt biên giới ở Marinivka.

Ông Poroshenko đưa ra một bản hướng dẫn sau khi có các báo cáo trên, và đoạn video không chuyên, rằng pháo phản lực bắn loạt Grad đã bắn từ đất Nga về hướng Ukraine hôm thứ Tư.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: