Nga đã ký hợp đồng cung ứng hỏa tiễn Yakhont cho Syria trong năm 2007
Nga đã gửi những hỏa tiễn đối hạm tinh vi tới Syria, truyền thông Mỹ tường thuật.

Báo The New York Times dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ không nêu tên, nói các hỏa tiễn có thể dùng để đối đầu với sự can thiệp quân sự của nước ngoài tại Syria, nếu có.
Không xác nhận chi tiết, Ngoại trưởng Nga nói việc cung ứng hàng của Nga không vi phạm bất kỳ quy tắc quốc tế nào.

Tin tức loan ra giữa lúc đang có cảnh báo về việc có thể vũ khí hóa học đang được sử dụng tại Syria, điều mà Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi là “làn ranh đỏ”.

Hiện vẫn đang có những nố lực nhằm tổ chức một cuộc hội nghị quốc tế về Syria.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã gặp ông Lavrov tại Sochi hôm thứ Sáu nhằm thảo luận về các chương trình tổ chức hội nghị, với mục đích đưa phe đối lập và các thành viên thuộc chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad ngồi lại với nhau.
Tại một cuộc họp báo, ông Ban nói điều quan trọng là “không mất đà” trong việc hướng tới tổ chức một hội nghị hòa bình và các thời điểm thích hợp để các vấn đề được “tích cực thảo luận”.

Ông Lavrov nói chỉ có thể đạt được giải pháp thông qua “một cuộc đối thoại gồm toàn bộ các bên Syria, với sự tham dự của tất cả các lực lượng mà không có sự can thiệp của bên ngoài, càng sớm càng tốt”.

Cũng hôm thứ Sáu, cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc nói hơn 1,5 triệu người Syria đang đăng ký là người tỵ nạn, mà con số thật nhiều khả năng còn cao hơn thế.
“Sát thủ của các con tàu”

Nga là một trong những đồng minh ít ỏi còn lại của Syria, đồng thời cũng là nhà cung ứng vũ khí quan trọng cho Damascus.

Hiện Syria đang bị cho là có thể có sử dụng vũ khí hóa học

Trong những năm qua, với các hợp đồng trị giá hàng tỷ đôla, Nga đã bán hàng ngàn xe tăng, cỗ pháo, máy bay, trực thăng và các hệ thống phòng thủ cho Syria.

Theo tường thuật trên New York Times, trong chuyến chuyên chở gần đây của Nga tới Syria có cả một mẫu tân tiến Yakhont, là loại hỏa tiễn dài 6,7m, có tầm bắn 290km và mang theo được một đầu đạn có sức công phá lớn.

Đơn đặt hàng ban đầu – mua 72 hỏa tiễn cùng bệ phóng và các xe hỗ trợ – được đưa hồi 2007 và những lượt hàng đầu tiên đã được giao nhận hồi đầu năm 2011, bài báo nói.

Bài báo trích lời hai quan chức quốc phòng cao cấp không nên tên của Hoa Kỳ, nói các đợt giao nhận hàng gần đây nhất đã trao các hệ thống hướng dẫn radar tân tiến hơn, cho phép tấn công vào hệ thống phòng thủ của các con tàu.

Sergei Lavrov nói hôm thứ Sáu rằng ông không hiểu “tại sao truyền thông lại đang tìm cách tạo ra bầu không khí về vấn đề này”.

Một tờ báo khác, Wall Street Journal, nói rằng Moscow đã triển khai ít nhất mười chiếc tàu chiến nhằm tuần tra vùng nước gần căn cứ hải quân của Nga ở thành phố Tartus của Syria.

Tờ báo trích lời một quan chức quốc phòng cao cấp của Hoa Kỳ nói việc triển khai này là “sự biểu dương sức mạnh” của Moscow nhằm thể hiện sự cam kết của Nga đối với khu vực.

Nick Brown, chủ biên của tạp chí quốc phòng uy tín Jane’s International Defence Review, nói Yakhont là “một sát thủ thực sự của các con tàu”.

Israel cũng quan ngại rằng các vũ khí của Nga có thể rơi vào tay nhóm chiến binh Lebanon Hezbollah, làm nhóm có thể dùng ngay các vũ khí đó để tấn công Israel hoặc để tự vệ trước các cuộc tấn công của Israel.

Trong chuyến viếng thăm tới Moscow hôm thứ Ba, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được biết đã thảo luận vấn đề với ông Putin trong lúc máy bay Israel tiến hành tấn công các mục tiêu Syria nhằm chặn việc mà Israel cho là chuyển vũ khí cho Hezbollah.

Phóng viên BBC Steve Rosenbegh từ Moscow nói việc ông Ban, ông Netanyahu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Thủ tướng Anh David Cameron tới Nga cho thấy các bên tin rằng Moscow là chiếc chìa khóa chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria.
Theo bbc Vietnamese

HungViet

HungViet

Posted by HungViet

: