MOSCOW (RIA Novosti) – Cơ quan phản tình báo Nga tạm giữ một nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ để thẩm vấn vì tình nghi là điệp viên hoạt động cho CIA và có ý định tuyển dụng một nhân viên Nga.

Ryan Fogle (ngồi) và hai nhân viên sứ quán Hoa Kỳ tại trụ sở FSB, cơ quan an ninh liên bang Nga, ở Moscow hôm Thứ Ba. (Hình: AP/FSB Public Relations Center)

 

Một nữ viên chức tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Moscow trả lời qua điện thoại rằng không thể bình luận gì về chuyện này.

Bản thông cáo của FSB, cơ quan tình báo Nga tương đương như KGB thời Liên Xô, nói rằng tối Thứ Hai đã bắt Ryan Chistopher Fogle, đệ tam tham vụ thuộc phòng chính trị sứ quán Hoa Kỳ. Theo FSB đương sự có “mang theo những dụng cụ kỹ thuật, bản hướng dẫn cho người công dân Nga định tuyển dụng, và một số tiền lớn cùng với các phương tiện để hóa trang”.

FSB cho biết Fogle bị đưa về cơ quan và “sau khi hoàn thành những thủ tục cần thiết” sẽ được trao trả cho sứ quán Mỹ.  Đại Sứ Michael McFaul sẽ được triệu vời đến bộ ngoại giao Nga để thảo luận về biến cố này.

Nhật báo The New York Times nói rằng các cơ quan truyền thông Nga đưa ra hình ảnh của những vật bị bắt giữ bao gồm 2 bộ tóc giả nâu và hung, nhiều cặp mặt kiếng, một xấp tiền 500-euro, một bản đồ Moscow và thẻ nhân viên sứ quán của Ryan F. Fogle.

Nguồn tin từ truyền thông Nga cũng cho biết nội dung lá thư định gởi cho người mà Fogle tuyển dụng, hướng dẫn mở một trương mục Google cho những liên lạc bí mật, cấp $100,000 ứng trước để lượng định kinh nghiệm, chuyên môn và sự cộng tác.  Là thư nói rằng tiền thưởng sẽ lớn hơn cho việc “trả lời những câu hỏi cá biệt có giá trị”, và nếu mọi việc trôi chảy “chúng tôi có thể trả tới $1 triệu một năm cho sự cộng tác lâu dái”.

Hoạt động tình báo ở sứ quán của tất cả các quốc gia và  những chuyện bắt giữ nghi can là chuyện thông thường từ trước đến nay và giữa Nga với Mỹ đã xảy ra ra nhiều vụ kề từ thời kỳ Chiến Tranh Lạnh cho đến sau này.

Bản thông cáo của FSB cũng nói rằng gần đây đã nhận thấy nhiều mưu toan của tình báo Hoa Kỳ muốn tuyển dụng điệp viên ở các cơ quan công lực và đặc vụ Nga.

Mối bang giao Nga – Mỹ đã lạnh nhạt từ thời Tổng Thống George W. Bush qua suốt nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Obama vì nhiều bất đồng quan điểm với chính quyền của Tổng Thống Vladimir Putin. Sau vụ nổ bom ở Boston, Mỹ và Nga đã gia tăng hợp tác trong lãnh vực chống khủng bố tạo thêm điều kiện cho hy vọng đi đến cải thiện quan hệ giữa hai nước.  Theo nhận định của các quan sát viên, vụ việc vừa xảy ra có lẽ chỉ được xem là một biến cố nhỏ, không gây phương hại đáng kể cho những ưu tiên quan trọng hơn mà hai tổng thống Obama và Putin muốn đạt tới.  (HC)

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: