TT – Những người Việt tại Mỹ mà Tuổi Trẻ liên lạc đều nói công việc của họ chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi việc chính quyền liên bang đóng cửa.

TS Lê Trường Sơn ở Mỹ – Ảnh: T.Tuấn

Một số người kể rằng việc giải quyết giấy tờ của cơ quan công quyền có bị chậm trễ hơn. “Chúng tôi gọi đùa là happy shutdown (đóng cửa vui vẻ)” – tiến sĩ vật lý Lê Trường Sơn, 30 tuổi, chuyên gia tại Viện Chuẩn công nghệ quốc gia Mỹ (NIST) ở thủ đô Washington DC, nói với Tuổi Trẻ qua điện thoại.

Anh Sơn kể rằng cơ quan anh với hơn 6.000 chuyên gia đã họp từ chiều 30-9 để thông báo về kế hoạch đóng cửa. “Trong cuộc họp, họ đưa ra quy trình về việc đóng cửa. Vì đây là đóng cửa trong trật tự và là viện nghiên cứu nên mọi việc phải tiến hành tuần tự”. Trong sáng 1-10, anh Sơn đến làm việc bốn giờ để tắt các thiết bị máy móc trong phòng thí nghiệm và đưa một số vật liệu thí nghiệm vào môi trường an toàn. “Mình buộc phải nghỉ từ chiều 1-10 – anh Sơn kể – Tới 13g thì cảnh sát qua kiểm tra để đảm bảo không còn ai làm trong cơ quan. Khoảng 99% nhân viên ở đây phải nghỉ. Chỉ còn lại vài chục người được coi là cần thiết cho việc vận hành thì tiếp tục đi làm”.

Theo anh Sơn, anh chỉ ngại “đóng cửa ngắn ngày” vì “nếu chính phủ đóng cửa ngắn hạn, tầm 4-5 ngày thì anh em có khi sẽ mất lương. Những người đã trải qua lần đóng cửa trước nói nếu đóng cửa dài hạn thì sau khi mở lại, chính quyền thường sẽ bù tiền cho mình”.

Ở New York, chị Dương Thúy Diễm Trang, bán hàng ở khu Chinatown hơn 20 năm nay, nói chưa bị ảnh hưởng bởi đóng cửa, con gái chị vẫn đi học đều nhưng “có điều kinh tế đã xuống nên khách ngày càng ít”. “Mình chỉ sợ chính quyền đóng cửa lâu thì nhiều người sẽ thắt lưng buộc bụng hơn – chị Trang nhận định và nói thêm – Mọi người vẫn nói là hi vọng lần này chính quyền không đóng cửa lâu”.

Chị Hậu Nguyễn, đang làm quản lý tại một bệnh viện ở Boston, nhìn nhận một số dịch vụ do nhà nước cung cấp bị chậm lại: “Ví dụ làm việc với cục thuế muốn hỏi thông tin thì không có người làm. Các trang web của chính phủ để xử lý giấy tờ thấy chậm hẳn đi”.

Thanh Tuấn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!