Xử lý cả nghìn người Việt ở lậu tại Moscow gây ra sự chú ý của dư luận

Cả ngàn người nhập cư lậu vào Nga hiện đang tạm trú tại trại lều bạt ở phía đông Moscow sẽ được chuyển tới trại hè, hội đồng nhân quyền Kremlin cho biết.

Hãng RIA Novosti, trong bản tin ngày 10/08 cho hay hơn 600 người đã được đưa tới các lều bạt có giường tầng trong trại sau khi cảnh sát bắt khoảng 1400 người, đa số là người Việt, bị nghi là phạm luật di trú.

Giới chức Nga, được dẫn lời nói rằng các trại lều bạt là biện pháp khẩn cấp do các trung tâm dài hạn cho người nước ngoài nhập cư lậu đã hết chỗ.

Những người bị bắt sẽ phải ra tòa chờ xét xử và trục xuất.

Được biết sau khi có việc phàn nàn từ một số tổ chức nhân quyền và cá nhận, chính quyền Moscow đã cải thiện điều kiện vệ sinh trong khu trại tại quận Golyanovo ở phía đông, hội đồng nhân quyền Nga nói trong một thông cáo vào hôm thứ Bảy.

Thông cáo này nói rằng chính phủ Nga có kế hoạch chuyển những người trong trại hiện nay tới nơi “có điều kiện thích hợp hơn” trong các trại hè của trẻ em.

Giới chức Nga nói hàng trăm trại hè cho trẻ em được dựng tại các khu vực trong vài ngoài Moscow.

Truyền thông Nga cho biết hội đồng nhân quyền thị sát trại ở quận Golyanovo vào hôm thứ Sáu và nói lều trại quá đông người và không được sạch sẽ.

Ông Lê Hồng Trường, trưởng phòng Lãnh sự của Sứ quán đã nói với hãng tin Interfax rằng ’40 người ở trong một lều 50 mét vuông’. Các nhóm nhân quyền cũng chỉ trích ‘điều kiện giam giữ vô nhân đạo giữa lúc nhiệt độ lên cao’.

Tuy nhiên khi được chính quyền Nga yêu cầu thu xếp chỗ ăn ở cho tất cả phụ nữ người Việt trong khuôn viên Sứ quán Việt Nam ở Moscow thì Sứ quán lại ‘không sẵn lòng’, ông Anton Svetkov, một quan chức của Sở Nội vụ Moscow cáo buộc.

‘Đang làm việc’

Tuy nhiên khi được chính quyền Nga yêu cầu thu xếp chỗ ăn ở cho tất cả phụ nữ người Việt trong khuôn viên Sứ quán Việt Nam ở Moscow thì Sứ quán lại ‘không sẵn lòng

Anton Svetkov, quan chức thuộc Sở Nội vụ Moscow

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết họ đang làm việc với chính quyền sở tại để đưa những người đang bị kẹt này về nước. Tuy nhiên, nhiều người trong số này không có giấy tờ tùy thân kể cả hộ chiếu vốn đang bị người khác cầm giữ.

Tuy nhiên nhiều người bị càn quét trong đợt này lại tỏ ra khá bình tĩnh. Họ cho rằng ‘đâu sẽ lại vào đấy như đã xảy ra nhiều năm nay’. Cảnh sát Nga có tiếng là ăn tiền của những người lao động chui.

Truyền thông Nga đưa tin vào hôm thứ Năm nói rằng một số người bị đậu mùa nhưng hiện chưa có xác nhận chính thức.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói có 30 người trong trại phải nhập viện vì bệnh ngoài da hiện chưa rõ là bệnh gì.

Trong đợt càn quét các khu chợ ở Moscow, cảnh sát Nga đã bắt giữ đến gần 1.200 người Việt. Những người này bị đưa sang Nga để làm việc ‘như nô lệ’ và nhận đồng lương rẻ mạt ở những xưởng may đen.

Trong đợt càn quét này, ngoài 1.200 người Việt Nam, cảnh sát Nga cũng bắt giữ khoảng 200 di dân khác đến từ những quốc gia như Syria, Hy Lạp, Morocco và một số nước Trung Á.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Cơ quan Di trú phải mạnh tay với người nhập cư lậu.

Đã có ba quan chức Di trú cao cấp và cảnh sát đã bị sa thải và khởi tố vì đã cấu kết với các băng đảng tội phạm để đưa di dân bất hợp pháp đến Nga làm việc.

BBC

Posted by vincent

: