Người dân ở Kyiv xem cựu Tổng thống Viktor Yanukovych phát biểu trên truyền hình, ngày 28 tháng 2, 2014.

Người Ukraina có phản ứng không đồng nhất đối với lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, người đã rời khỏi Kyiv vào tuần trước.

Ông Yanukovych tái xuất hiện tại thành phố Rostov trên sông Don ở miền nam nước Nga, nơi ông tổ chức một cuộc họp báo ngày thứ Sáu vừa qua. Ông kêu gọi các đối thủ chấm dứt điều ông gọi là “vô luật pháp kinh khủng” tại Ukraina.

Trong khi Kyiv và miền tây Ukraina nổi dậy chống lại ông Yanukovych, ông vẫn còn được lòng nhiều người ở những vùng thuộc miền nam và miền đông nói tiếng Nga, nơi những mối quan hệ về kinh tế và văn hóa với Nga vẫn còn chặt chẽ.

Bài diễn văn của ông được truyền đi trên toàn quốc trên những màn hình khổng lồ.
Cô Galina Shurko, cư dân thành phố Lviv thuộc miền tây Ukraina không phải là một người ủng hộ nhà lãnh đạo bị lật đổ. Cô nói:

“Chúng tôi thật ngạc nhiên là ông vẫn còn lên tiếng. Chúng tôi không thích nghe ông ta vì tất cả những đau đớn trong tim chúng tôi và tất cả những gì ông đã làm đối với Ukraina.”

Trong khi đó, bà Karina, một cư dân thành phố Kharkiv ở phía đông bắc, nói việc ông Yanukovych tái xuất hiện tại Nga là một điều hợp lý phải làm.

“Xin lỗi, nhưng ông Viktor Yanukovych phải làm gì khi một số người xa lạ lên cầm quyền và hành động như những kẻ nghiện ma túy? Ông ấy phải làm gì? Ông ấy nên đi đâu? Ông ấy có thể bị giết, đơn giản là như vậy. Dĩ nhiên ông đến thành phố Rostov trên sông Don.”

Bà Lena Kleshevnykova, một cư dân khác của Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 của Ukraina, là người ủng hộ mạnh mẽ ông Yanukovych:

“Tôi vẫn xem ông là Tổng thống của chúng tôi vì chính phủ mới lên cầm quyền bằng đường lối bất hợp pháp, với sự hậu thuẫn của quân đội.”

Quốc hội Ukraina ngày thứ Năm chấp thận một chính phủ lâm thời mới do tân Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đứng đầu.

Ông Yatsenyuk cáo buộc chính phủ của Tổng thống bị lật đổ Yanukovych lấy cắp của ngân khố 70 tỉ đô la và chuyển sang những tài khoản tại nước ngoài. Ông cũng nói khoản tín dụng 37 tỉ đô la cũng biến mất làm cho Ukraina đang phải đối mặt với những vấn đề tài chính nghiêm trọng.

Giới hữu trách tư pháp tại Geneva đã mở cuộc điều tra về cáo buộc ông Yanukovych và con trai ông rửa tiền. Chính phủ Thụy Sĩ cũng loan báo phong tỏa tài sản của 20 quan chức Ukraina.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: