ANTĐ – Từ tuần qua, nước Mỹ lại bắt đầu những cuộc bầu cử ở các bang và thành phố lớn như Detroit, Boston, Seattle, Cleveland, Miami và Atlanta… Đây không đơn thuần là việc bầu những thống đốc bang, những thị trưởng thành phố, mà kết quả bầu cử sẽ có quyết định lớn đến cuộc đua đến Nhà Trắng năm 2016. 

Bà Clinton

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới còn 2 năm nữa mới đến. Nhưng khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton còn chưa vội đưa ra quyết định về việc có tham gia tranh cử chức tổng thống trong cuộc bầu cử lần tới hay không thì người đứng hàng thứ 3 của Đảng Dân chủ trong Thượng viện Mỹ – Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đến từ New York, lên tiếng thể hiện sự ủng hộ nhiệt thành cho việc bà Hillary trở thành Tổng thống của nước Mỹ. “Đã đến lúc một phụ nữ lên làm Tổng thống của nước Mỹ” – ông Chuck Schumer kêu gọi.

Theo báo The New York Times, dù bà Clinton, 65 tuổi, chưa muốn nói về việc sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2016 thì những người ủng hộ bà vẫn không ngừng gây quỹ cho hoạt động tranh cử của bà. Ủy ban Hành động chính trị mang tên “Readly For Hillary” (Sẵn sàng cho Hillary) đang hoạt động ráo riết nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với cựu ngoại trưởng Mỹ. Theo Ủy ban này, tính đến tháng 8 năm nay, họ vận động được hơn 10.000 người tài trợ với số quỹ 1,25 triệu USD.

Bà Hillary đã kinh qua hầu hết những vị trí quyền lực hàng đầu của nước Mỹ, với tư cách cựu đệ nhất phu nhân, cựu thượng nghị sĩ, cựu ngoại trưởng, bà Clinton có đủ tố chất và kinh nghiệm để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Đã có nhiều đồn đoán rằng cựu Ngoại trưởng Clinton sẽ là một trong những ứng viên sáng giá nhất, theo  Bloomberg. Nhưng chưa rõ liệu bà còn có tham vọng đi vào lịch sử của cường quốc số 1 thế giới với tư cách là nữ Tổng thống đầu tiên hay không? Câu trả lời đã dần lộ. Dấu hiệu đầu tiên là bài phát biểu tại một sự kiện ở Toronto, Canada của cựu Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng 6. Trong bài phát biểu này, bà Clinton đã để ngỏ quyết định tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 của mình. “Tôi thực sự hy vọng rằng chúng ta có một nữ tổng thống trong đời mình. Dù lần sau hay lần sau nữa, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào những phụ nữ  đang dấn bước và gắn bó bản thân vào con đường chính trị vốn rất nhiều  chông gai”, bà Clinton nói. Còn tại buổi thảo luận chuyên đề về đầu tư cho tương lai phụ nữ của Hội nghị Sáng kiến toàn cầu Clinton 2013 tổ chức ở New York, nữ diễn giả Hillary cũng đã cho hay “một ngày nào đó, tôi hy vọng nước Mỹ sẽ có nữ tổng thống đầu tiên”. Một số nước phương Tây hàng đầu đã và đang có nguyên thủ là phụ nữ, đáng chú ý là bà Margaret Thatcher ở Anh và hiện nay là Thủ tướng Angela Merkel ở Đức. Trong hơn hai thế kỷ, nước Mỹ không bị phá vỡ được rào cản về giới của mình.

Cựu đệ nhất phu nhân đang được cho là đã vào một chiến dịch mới để chuẩn bị cho kế  hoạch tranh cử Tổng thống. Bà tìm đến với truyền thông xã hội khi gia nhập Twitter hồi đầu tháng 6. Trong đó bà xem mình như bao người khác, là một “người vợ, người mẹ, luật sư, một phụ nữ và người ủng hộ trẻ em”. Thế nhưng, mức độ yêu thích của công chúng với Hillary vừa tăng cao khi bức ảnh bà đang nhắn tin lan khắp internet và hình ảnh bà đang uống bia và khiêu vũ ở Columbia được đăng tải. Trên Twitter, bà Clinton đang ngày càng thu hút các cử tri trẻ dưới 25 tuổi. Bên cạnh đó, bà Hillary Clinton cũng đang thực hiện nhiều chuyến đi phát biểu về hàng loạt vấn đề, từ quyền bầu cử và tính minh bạch trong an ninh quốc gia cho tới vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ.

Liệu bà Clinton sẽ có tham dự và chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016? Người Mỹ sẽ được chứng kiến điều này. Tuy nhiên, cuộc chơi của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ còn gặp nhiều cản trở và thách thức. Trước hết, phía Cộng hòa đã nỗ lực ngăn chặn chiến dịch tranh cử 2016 của bà để “người Mỹ không phải thấy một Clinton khác ở Nhà Trắng”. Lâu nay bà Clinton vẫn là một “thanh nam châm” thu hút những chỉ trích của phái bảo thủ.

Và cho dù danh sách ứng viên nữ bắt đầu với tên cựu ngoại trưởng Hillary Clinton thì bên cạnh đó còn có thượng nghị sĩ bang New York Kirsten E. Gillibrand, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Janet Napolitano, thượng nghị sĩ Amy Klobuchar bang Minnesota… Ngoài ra, Elizabeth Dole thuộc đảng Cộng hòa cũng là một ứng cử viên tiềm năng. Bà từng tham gia tranh cử năm 1999, song do gặp một số vấn đề trong quá trình gây quỹ nên bà quyết định bỏ cuộc trước cuộc bầu cử sơ bộ. Hay nữ phi hành gia da màu đầu tiên Mae Jamison, được người Mỹ khá yêu mến và mong muốn bà trở thành tổng thống Mỹ.

Theo kết quả thăm dò, bà Hillary Clinton đang có lợi thế lớn hơn rất nhiều so với các ứng cử viên tổng thống khác trong năm 2016. Có tới 3/4 người Mỹ cho rằng nước Mỹ sẽ có tổng thống nữ vào năm 2016, ứng cử viên sáng giá nhất là bà Hillary Clinton. Cuộc thăm dò của ABC News và Washington Post cho thấy, 57% người Mỹ cho biết, họ sẽ ủng hộ bà Hillary tham gia tranh cử chức tổng thống, kế nhiệm ông Barack Obama. Chỉ có 37% phản đối viễn cảnh này.

Theo tờ Christian Science Monitor, trong 10 người Mỹ thì có đến 6 người yêu mến bà Clinton. Còn Viện Gallup thì kết luận, người Mỹ cảm thấy không có  vấn đề gì với ý tưởng một phụ nữ làm Tổng thống. Thậm chí, có đến 60% người Mỹ sẵn sàng chào đón nữ chủ nhân của Nhà Trắng vào năm 2016, và cái tên Hillary Clinton được nhắc đến nhiều nhất. “Rõ ràng bà là người nổi tiếng hơn cả, và với kinh nghiệm là người của công chúng trên 20 năm của bà cho phép bà gây được một ấn tượng rất thuận lợi đối với công chúng Mỹ”- Trợ lý giám đốc của viện thăm dò dư luận, Peter Brown nói.

Minh Khuê
(Theo CSMonitor, DailyMail)


khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!