Người Mỹ mừng ngày Lễ Tạ Ơn hằng năm vào ngày thứ Năm với các bữa tiệc, thăm viếng trong gia đình, và mua sắm hàng hạ giá.

Dịp lễ này là thời gian dành cho việc tạ ơn, thường là các buổi tụ họp trong gia đình với các bữa tiệc tập trung vào thịt gà tây và nhiều món ăn truyền thống khác.

Người Mỹ trên khắp nước cũng tụ họp trong các lễ tôn giáo, coi các trận football chuyên nghiệp, và tham gia công tác từ thiện tình nguyện vào dịp này.

Tại New York, Snoopy và các bong bóng khổng lồ khác mô phỏng các nhân vật trong truyện tranh bay trên bầu trời trong buổi diễn hành Lễ Tạ Ơn của công ty Macy.

Tại Washington, Tổng thống Barack Obama gởi lời cảm tạ các quân nhân nam, nữ phục vụ trong quân đội.

Tổng thống Obama nói:

“Chúng ta cảm tạ về những tự do mà họ bảo vệ – tự do suy nghĩ về những gì ta muốn và nói về những gì ta nghĩ, để thờ phượng theo niềm tin tôn giáo của chúng ta, để chọn lựa các nhà lãnh đạo của chúng ta, và chỉ trích họ mà không bị trừng phạt. Nhân dân trên khắp thế giới đang tranh đấu, và thậm chí bỏ mình vì cơ hội của họ bảo vệ những tự do này. Chúng ta sát cánh với họ trong cuộc tranh đấu đó, và chúng ta cảm tạ về sự kiện được tự do.”

Một ngày trước Lễ Tạ Ơn, Tổng thống Obama và gia đình tiếp tục một truyền thống hằng năm về tình nguyện quyên góp thực phẩm và sửa soạn bữa ăn cho những gia đình cần được giúp đỡ. Ông cũng “ân xá” cho cặp gà tây, có tên là Popcorn và Caramel, trong một truyền thống hằng năm của Tổng thống thả các gà tây này trước ngày lễ.

Nhiều thương vụ khổng lồ trên khắp nước đánh dấu lúc mở đầu mùa mua sắm trong dịp lễ. Trong những năm mới đây, thương vụ tại các cửa hàng bán lẻ đã bắt đầu càng ngày càng sớm hơn. Năm nay, nhiều cửa hàng bán lẻ đã mở cửa sớm trong ngày Lễ Tạ Ơn với các ưu đãi dặc biệt cho những khách hàng đầu tiên, nhiều người trong số họ đã cắm trại chờ đợi ở bên ngoài dưới thời tiết giá lạnh trong nhiều giờ.

Và tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan và trên khắp thế giới, các binhsĩ được chiêu đãi bữa ăn truyền thống Lễ Tạ Ơn do các cấp chỉ huy của họ thực hiện để kỷ niệm ngày lễ này.

Theo truyền thống thì Lễ Tạ Ơn của Mỹ đã xảy ra năm 1621, khi những người định cư ban đầu tại Bắc Mỹ đã tạ ơn về vụ mùa thâu hoạch của họ sau một mùa đông khắc nghiệt.

Hơn một thế kỷ sau đó, Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington, đưa ra một tuyên bố về Lễ Tạ Ơn hồi năm 1789.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: