BẮC KINH — Cảnh sát Malaysia đã xác định một thanh niên Iran 19 tuổi là một trong hai hành khách dùng hộ chiếu đánh cắp để đáp chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines. Nhưng họ nói rằng không có dấu hiệu cho thấy thanh niên này có liên hệ với khủng bố. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Bill Ide của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Giới hữu trách Malaysia cho biết họ tin rằng Pouria Nour Mohammad Mehrdad muốn đến Đức xin tị nạn.

Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar phát biểu như sau tại cuộc họp báo hôm nay ở Kuala Lumpur.

“Nếu quí vị hỏi tôi làm sao tôi biết anh ta muốn di dân tới Đức, thì chúng tôi xin thưa là bởi vì chúng tôi đang liên lạc với mẹ của anh ta! Mẹ anh ta đang chờ anh ta tới Frankfurt, và khi anh ta không tới, bà ấy đã liên lạc với chúng tôi ở đây, và đó là lý do tại sao chúng tôi biết được anh ta là người đó.”

Ông Khalid nói rằng mẹ của thanh niên này biết là anh ta đang du hành với hộ chiếu đánh cắp. Ông không cho biết chi tiết nào về lý lịch của một hành khách khác cũng du hành với hộ chiếu đánh cắp.

Trong khi đó, một cuộc duyệt xét cấp tập về tất cả những người trên máy bay đó đang tiếp diễn.

Ông Khalid cho biết giới hữu trách đang xem tới 4 tình huống có thể đã làm cho máy bay mất tích trên màn ảnh ra đa: máy bay bị cướp, máy bay bị phá hoại, những vụ tranh chấp cá nhân và tình trạng tâm lý của những người trên máy bay.

“Có thể có một người nào đó trên máy bay đã mua một khoản bảo hiểm rất lớn. Người đó muốn cho gia đình được hưởng tiền bảo hiểm. Hoặc là một người nào đó có một khoản nợ quá lớn. Và như tôi đã nói, chúng tôi đang xem xét tới tất cả mọi khả năng.”

Trong lúc thân nhân và bạn bè của các hành khách chờ tin về số phận của chuyến bay tại Kuala Lumpur và Bắc Kinh, nhiều người vẫn bám víu vào hy vọng. Phu nhân của Thủ tướng Malaysia đã đi thăm gia đình các hành khách ở thủ đô của nước này.

Tại Bắc Kinh, một phụ nữ họ Vương, con gái của một các hành khách mất tích, cho biết các gia đình đang nóng lòng trông chờ tin tức.

“Bà Vương nói rằng đối với những người mất liên lạc với thân nhân thì vấn đề cấp bách nhất là làm thế nào để biết được họ đang ở đâu và chuyện gì đã xảy ra cho họ. Bà nói rằng nếu công tác tìm kiếm cứu nạn không mang lại kết quả, họ hy vọng nhà chức trách sẽ gia tăng nỗ lực để điều tra xem phải chăng chiếc máy bay đó đã bị cưỡng chiếm.”

Trong lúc nhiều người cầu mong có tin tốt, những người này cũng chuẩn bị tâm lý để nhận tin xấu nhất.

Ông Selamat là người có con trai trên chuyến bay MH370.

“Ông Selamat nói ông mong thấy con ông còn sống và khỏe mạnh, nhưng ông cũng chấp nhận bất kỳ kết cuộc nào.”

Giới hữu trách Trung Quốc đã giao cho phía Malaysia hình của tất cả 153 người Trung Quốc trên chuyến bay và họ đang tăng cường các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn trong lúc cuộc tìm kiếm có sự tham gia của 9 quốc gia đã bước sang tới ngày thứ tư.

Các nỗ lực tìm kiếm giờ đây tập trung ở vùng biển phía đông và phía tây bán đảo Mã Lai. Các tàu hải quân Mỹ đã tham gia cuộc tìm kiếm ở Vịnh Thái Lan và một máy bay trinh sát P-3C Orion đang tiếp tay tìm kiếm trong vùng biển phía tây Malaysia, nằm ở phía bắc eo biển Malacca và biển Andaman.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: