(TNO) Nhiều người đứng xếp hàng chờ rút tiền bên ngoài các ngân hàng ở Khu tự trị Crimea, Ukraine, trước thềm cuộc trưng cầu dân ý ngày 16.3 về quyết định sáp nhập vào Nga.

Nhiều người đứng xếp thành hàng dài trước một ngân hàng ở Crimea ngày 13.3 – Ảnh: AFP

Các quan chức chính quyền Crimea đã nỗ lực đảm bảo với người dân Crimea là sẽ không có vấn đề gì ảnh hưởng đến lương hưu hoặc tiền lương thanh toán qua hệ thống ngân hàng, theo AFP ngày 14.3.

Tuy nhiên, cũng theo AFP, vẫn chưa rõ hệ thống tài chính, ngân hàng sẽ hoạt động như thế nào nếu Crimea chính thức ly khai khỏi Ukraine.

Chính quyền lâm thời Ukraine đã bác bỏ tin đồn nói rằng tất cả tài khoản tiết kiệm ở Crimea đã bị đóng băng và chủ tài khoản chỉ được rút tiền giới hạn 3.000 hryvnia (32 USD)/ngày.

Khảo sát thực tế của AFP cho biết các ngân hàng ở Crimea đã điều chỉnh mức giới hạn tiền rút mỗi ngày là 1.500 hryvnia (16 USD) và nhiều người dân ở Crimea đã phải xếp hàng nhiều ngày liền trong tuần này để rút được càng nhiều tiền càng tốt.

“Tôi không thể rút tiền từ các máy ATM. Chúng không còn tiền mặt nữa. Vì thế tôi đến trụ sở chính của ngân hàng”, một người phụ nữ, đứng trong hàng dài chờ trước một ngân hàng ở Crimea, cho biết.

Thậm chí, nhiều người dân Crimea còn vay một lượng lớn tiền từ các ngân hàng với hy vọng họ sẽ không phải trả lại một khi Crimea tái sát nhập Nga, theo AFP.

Một nhân viên giấu tên của Ngân hàng PrivatBank tại thành phố Simferopol, Crimea cho AFP biết: “Mọi người đang hoảng loạn và chỉ muốn giữ tiền mặt trong nhà”.

Tại ngân hàng UniCredit ở Crimea, một viên giám đốc ngân hàng giấu tên cho AFP biết: “Nhiều người đóng tài khoản tiết kiệm và rút hết tiền trong tài khoản”.

“Thứ nhất là tình hình bất ổn chính trị và thứ hai là người dân Crimea không biết chuyện gì sẽ xảy ra kể từ ngày 17.3”, tức sau thời điểm trưng cầu dân ý.

Tại thủ đô Kiev, Thống đốc ngân hàng nhà nước Ukraine, ông Stepan Kubiv, cho biết tình hình an ninh phức tạp hiện tại đã làm ách tắc việc vận chuyển tiền mặt đến Crimea.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!