Một báo cáo mới kết luận rằng người da đen và người gốc Mỹ Latinh tại Mỹ đang đánh mất địa vị kinh tế so với người da trắng.

Liên đoàn Đô thị Quốc gia hôm thứ Năm cho biết trong báo cáo hàng năm “Một Quốc gia Khiếm dụng” rằng người Mỹ da đen và gốc Mỹ Latinh có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn và tích lũy ít tài sản hơn người da trắng.

Báo cáo nói rằng tình trạng thiếu việc làm ở 2 nhóm dân thiểu số là rất rõ ràng. Báo cáo cho biết hơn 20% người da đen và 18% người gốc Mỹ Latinh thất nghiệp hoặc làm việc bán thời gian trong khi muốn có công việc toàn thời gian, so với dưới 12% người lao động da trắng thất nghiệp.

Kinh tế Mỹ đang dần dần hồi phục, dù vẫn chưa ổn định, từ cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng vào năm 2009, song tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 6,7% trong tháng 2. Nhưng tỉ lệ thất nghiệp ở người da đen là 12% so với 5,8% ở người da trắng.

Giám đốc tổ chức Liên đoàn Đô thị Quốc gia, cựu Thị trưởng New Orleans Marc Morial, cho biết có một sự “ngăn cách lớn” ở Mỹ giữa những người có nhà cửa, công việc ổn định và tài khoản tiết kiệm với những người có ít hoặc không có sự ổn định về kinh tế.

Ông nói những công ty lớn của Mỹ đã hồi phục từ suy thoái kinh tế và “phá vỡ kỷ lục về doanh thu và thị trường chứng khoán.” Trong khi đó, ông nói nhiều người Mỹ vẫn còn chịu nhiều khốn khó về kinh tế như mất việc làm, nhà cửa bị tịch biên, bị từ chối tín dụng và hỗ trợ của chính phủ cho giáo dục bị cắt giảm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng có sự “bất bình đẳng nguy hiểm và đang tăng lên” ở Mỹ. Ông đã kêu gọi tăng lương tối thiểu toàn quốc lên 10,10 USD một giờ cho người lao động có thu nhập thấp, nhưng các nhà lập pháp bảo thủ đến giờ vẫn khước từ những nỗ lực của ông, nói rằng chủ lao động sẽ cắt giảm việc làm nếu bị buộc phải trả lương cao hơn.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: