TN – Thị trường chợ đen mua bán quả bơ bùng phát tại New Zealand đã gây ra làn sóng tội phạm mới tại đây.

23a_ASJFNhà vườn ở New Zealand đang phải vất vả giữ bơ

Theo truyền thông New Zealand, cảnh sát nước này hiện đang đau đầu với nạn “bơ tặc” trên đảo Bắc, khu vực trồng bơ chủ lực của nước này. Chỉ trong 2 tuần qua, số vụ trộm bơ đã tăng đột biến, kéo theo nhiều vụ việc làm ảnh hưởng trật tự trị an. Có trường hợp, một nhà vườn bị mất tới 350 quả chỉ trong một đêm.
Trang tin Stuff dẫn lời cảnh sát cho hay gần 40 vụ trộm bơ quy mô lớn đã xảy ra tại thị trấn Katikati cũng như các vùng ngoại ô Pyes Pa và Bethlehem của TP.Tauranga. Tuy nhiên trên thực tế, con số này có thể còn cao hơn do nhiều chủ vườn không thông báo với cơ quan chức năng.
Ngành trồng bơ New Zealand hiện đang trong tình trạng cầu vượt xa cung do nhu cầu tiêu thụ loại quả này quá lớn trong khi năng suất cây trồng lại sụt giảm. Người trồng bơ dù rất nỗ lực vẫn không đáp ứng đủ cho thị trường. Chưa kể thời tiết không thuận lợi dẫn đến vụ mùa thất bát khiến tình trạng khan hiếm bơ càng trầm trọng.
Một lý do khác là Úc cũng đang trong “cơn khát bơ” nên tăng cường nhập từ nước láng giềng. Tất cả đã đẩy giá bơ tại New Zealand lên chót vót. Theo Stuff, tại các siêu thị hiện nay, một quả bơ 200 gr có giá trung bình là 4,48 NZD (khoảng 70.000 đồng), hơn gấp đôi so với giá bán cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá ở thị trường chợ đen thì bị đội lên tới 6 NZD (gần 95.000 đồng)/quả.
Tờ The Guardian dẫn nguồn từ Hiệp hội Trồng bơ New Zealand cho hay trong vụ mùa 2015 – 2016, nước này đã phá kỷ lục của chính mình khi doanh thu bơ nội địa đạt 41 triệu NZD, tăng 25% so với năm ngoái.
Nhiều hệ lụy
Tình trạng nói trên đã làm phát sinh thị trường chợ đen chuyên buôn bán bơ rất nhộn nhịp tại New Zealand và thu hút sự chú ý của các băng nhóm tội phạm.
Giới chức cảnh sát sở tại cho biết các vụ trộm bơ hầu hết đều xảy ra vào ban đêm. Thay vì hái từng quả, bọn trộm đã dùng sào quét hàng loạt và dùng chăn mền hứng quả rơi xuống. Buổi sáng ra thăm vườn, nhiều nông dân choáng váng khi thấy chăn bông cùng nhiều quả bơ dập nát nằm lăn lóc khắp vườn. Kết quả điều tra cho thấy bơ đánh cắp được bán lại cho các cửa hàng nhỏ lẻ, sạp rau củ địa phương hoặc các nhà hàng sushi trên toàn quốc.
Bọn tội phạm khó tiêu thụ hàng tại các siêu thị lớn hơn vì những nơi này có quy định rất nghiêm ngặt về nguồn hàng cũng như chất lượng bơ. Hơn nữa, đã xảy ra nhiều vụ thanh toán giữa các băng nhóm tội phạm tại các khu vực ở đảo Bắc bị cho là xuất phát từ tranh giành quyền kiểm soát thị trường bơ lậu.
Giới chức cảnh báo làn sóng tội phạm mới không chỉ khiến người trồng bơ New Zealand lao đao, gây ảnh hưởng an ninh địa phương mà còn có thể tổn hại sức khỏe người tiêu dùng. “Những quả bơ bị trộm đem bán ra thị trường đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chúng chưa chín, một số quả chỉ vừa được phun thuốc nên chất độc vẫn còn vương trên vỏ. Thế nhưng với mức giá bơ cao như hiện nay, nhiều người bất chấp tất cả để lao theo lợi nhuận”, sĩ quan cảnh sát tên Aaron Fraser ở TP.Waihi nói với The Guardian.
Hiện nhà chức trách đã khoanh vùng một số đối tượng sống tại Waikato, bị cho là cầm đầu những băng trộm bơ cộm cán. Trong khi đó, Tổng giám đốc Jen Scoular của Tập đoàn New Zealand Avocado bày tỏ hy vọng nếu mùa thu hoạch bơ sắp tới, tầm tháng 9 – 10, cho kết quả khả quan thì tình hình sẽ phần nào được cải thiện. Khi đó, lượng lớn bơ được đưa ra thị trường sẽ giúp cân bằng cung cầu, qua đó giảm giá sản phẩm.
Trước mắt, các chủ vườn bơ ở New Zealand phải tự bảo vệ bằng cách lắp đặt hệ thống chiếu sáng tự động cũng như chuông báo động khi có kẻ xâm nhập.

Danh Toại

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!